ปกิณกะ พระเครื่อง / แล่ม จันท์พิศาโล ครั้งที่ 67

10 กรกฎาคม 2563 ยอดผู้ชม 1832 ครั้ง

พระสมเด็จ 100 ปีวัดระฆัง 

อายุการสร้าง 48 ปี แต่บูชาหลักแสน 


        พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ธนบุรี ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  ได้สร้างขึ้น ถือเป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องมายาวนาน และเป็นที่ปรารถนาที่สุดของชาวไทยพุทธโดยมีสนนราคาในการเช่าหาอยู่ที่หลักหลายล้านบาท  อาจจะสูงสุดเอื้อมสำหรับนักสะสมพระเครื่องบ้าง  คนรุ่นใหม่จึงหันไปสนใจ พระเครื่องรุ่นอื่นๆ ของวัดระฆัง แทน  โดยเฉพาะ พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง 

พระเครื่อง รุ่น อนุสรณ์ฯ 100 ปี วัดระฆังจัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึกในวาระวันมรณภาพของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ครบรอบ 100 ปี เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2515 เป็นพระเครื่องที่ได้ชื่อว่าพระสมเด็จวัดระฆังฯ ยุค 2โดยมีผงพุทธคุณเก่าของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบพิธียิ่งใหญ่ 3 วาระ ทั้งพิธีพุทธ และพิธีพราหมณ์ โดยมีพระเกจิอาจารย์หลายท่านที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นร่วมพิธีนั่งปรกปลุกเสก  โอกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ ทรงร่วมพิธีถึง 2 ครั้ง  

พระเครื่องรุ่นนี้ ดำเนินการจัดสร้างโดยผู้บัญชาการทหารเรือในสมัยนั้น  มีทั้งพระบูชา พระโลหะ พระเนื้อผงและเหรียญ  โดยกำหนดจำนวนการจัดสร้างไว้อย่างชัดเจนและมีการบันทึกพิธีกรรมต่างๆ ไว้อย่างสมบูรณ์ 

การจัดสร้างพระเนื้อผง ทางวัดได้กำหนดขอบเขตในการจัดสร้างทุกขั้นตอนให้อยู่ภายในเขตวัดเท่านั้น โดยมี พระครูใบฎีกาโชคชัย เป็นผู้ดูแลควบคุมงานทั้งหมด 

พระสมเด็จ 100 ปี นับเป็นพระเครื่องที่ทรงคุณค่ามากอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมพระเครื่องอย่างต่อเนื่อง นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

โดยมีการแบ่งพิมพ์นิยมออกเป็น 7 แม่พิมพ์หลักด้วยกัน คือ  1พิมพ์เศียรโต เอ แบบเต็มพิมพ์,  2. พิมพ์เศียรโต เอ แบบไม่เต็มพิมพ์,  3พิมพ์เศียรโต บี,  4. พิมพ์เส้นด้าย เศียรโต,5.พิมพ์ไข่ปลาเลือน,  6.พิมพ์ซุ้มซ้อน และ 7.พิมพ์ต้อใหญ่ บล็อกแรก 

พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เศียรโต เอ เต็มพิมพ์
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เศียรโต เอ เต็มพิมพ์
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เศียรโต เอ ไม่เต็มพิมพ์
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เศียรโต บี
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เส้นด้าย เศียรโต
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์เส้นด้าย เศียรโตพระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์ไข่ปลาเลือน
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์ซุ้มซ้อนพระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์ต้อใหญ่ บล็อกแรก
พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง พิมพ์ต้อใหญ่ บล็อกแรก

        นอกจากนี้ยังมี  พิมพ์ใหญ่ทั่วไป อีก 8 พิมพ์ และพิมพ์คะแนน อีก 3 พิมพ์ 

พิมพ์ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ พิมพ์เศียรโต เอ แบบเต็มพิมพ์” เนื่องจากเป็นพิมพ์ที่มีพุทธศิลป์งดงามโดดเด่นที่สุด พระเศียรมีลักษณะกลมโตมาก องค์พระล่ำสัน เส้นผ้าทิพย์ หรือเส้นแซมใต้องค์พระ เรียวคมชัด การกดพิมพ์พระและการตัดขอบข้างเรียบแน่นตึงมากกว่าพิมพ์นิยมอื่นๆ ด้วยความงดงามที่โดดเด่นนี้ ผนวกกับพระมีจำนวนน้อยมาก จึงทำให้มูลค่าของพระพิมพ์เศียรโต แบบเต็มพิมพ์ ทยานขึ้นสู่หลักแสนแม้จะมีมูลค่าสูงก็ยังเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมไม่เสื่อมคลาย ผ่านกาลเวลาจวบจนปัจจุบันแล้วกว่า 48 ปีขึ้นแท่นเป็นพระผงเก่ายอดนิยมกรุงเทพฯ ที่ได้รับการบรรจุอยู่ในรายการประกวดพระเครื่องทุกงาน ที่ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การแยกพระพิมพ์ต่างๆ  ได้อาศัยลักษณะพิมพ์ทรงเป็นหลัก  เนื่องจากธรรมชาติของพระเนื้อผงนั้น แม่พิมพ์พระผงสามารถกดพิมพ์พระออกมาเต็มสมบูรณ์ได้เพียงไม่กี่องค์แรกๆ เท่านั้น  หลังจากนั้นแม่พิมพ์จะถูกผงเข้าไปอุดตามซอกต่างๆ ทำให้องค์พระที่กดพิมพ์ในช่วงหลังๆ จะค่อยๆ ตื้นขึ้นไปเรื่อยๆ  ด้วยเหตุนี้จึงเกิดจุดที่แตกต่างกันบนองค์พระ องค์ที่กดพิมพ์ระยะแรกๆ ซึ่งมีจำนวนน้อยมากเป็นพิมพ์ที่นักสะสมนิยมกันมากที่สุด ส่งผลต่อมูลค่าสูงขึ้นด้วย ปัจจุบัน พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆัง ได้รับความนิยมในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ   จนมีการเกาะกลุ่มกันขึ้น  เริ่มจากระยะแรกเมื่อประมาณ 8 ปีก่อน  ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้น จนเป็นกลุ่มใหญ่ คือ ชมรมพระเครื่องสายอนุสรณ์วัดระฆัง”  เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจพระสายวัดระฆัง ได้ศึกษาและสะสมแต่ “พระแท้” สายวัดระฆัง โดยเฉพาะ พระสมเด็จ 100 ปี วัดระฆังด้านหลังจะมีตรายาง “วัดระฆัง” ประทับไว้ด้วยทุกองค์  แต่ส่วนใหญ่จะลบเลือนไป เนื่องจากการสัมผัสจับต้อง ถ้าหากเป็นพระที่อยู่ในกล่องเดิมๆ จะต้องมีเสมอ  การมีหรือไม่มีตรายางด้านหลัง ไม่มีผลต่อราคาซื้อขาย เพราะวงการจะให้ความสำคัญเรื่องพระแท้ ที่มีความคมชัด สวย สมบูรณ์มากกว่า 

ขอขอบพระคุณ ข้อมูลและภาพจาก ป.สตูดิโอ (อิศรา เตชะสา) ชมรมพระเครื่องสายอนุสรณ์วัดระฆัง