เจาะลึกพระเครื่อง ตอนที่ 64 พระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์พระพุทธทรงหงส์ พระหลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง จ.นนทบุรี

19 มีนาคม 2563 ยอดผู้ชม 3560 ครั้ง


หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง อายุ 72 ปี พรรษา 52

            วัดศรีรัตนาราม (วัดบางพัง)  บ้านคลองบางพัง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดโบราณ สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี 2305วัดแห่งนี้มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังท่านหนึ่ง คือ  หลวงพ่อแฉ่ง  ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2428  บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ  12 ปี และอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์

            หลวงพ่อแฉ่ง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความโด่งดังในเรื่องของคาถาอาคมขลังหลายด้าน  มีพลังทางจิตแก่กล้า  เป็นพระปฏิบัติเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐาน ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นผู้คงแก่เรียนจนทำให้ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วท่านได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาอาคมจากหลายพระคณาจารย์  อาทิ  หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า,  หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย,  หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลนหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค,  หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง,  หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก  ฯลฯ  นอกจากนี้ท่านยังมีความรู้ทางรักษาโรคภัยไข้เจ็บตามแบบแผนไทยโบราณอีกด้วย  พิธีพุทธาภิเษกสมัยก่อนปี 2500 แทบจะทุกงานจะต้องมีชื่อของ หลวงพ่อแฉ่ง ไปร่วมพิธีด้วยเสมอ  อาทิ  พิธีที่วัดราชบพิธ พ.ศ.2481,  พิธีพุทธาภิเษกพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ,   พิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งรุ่นต่างๆ ที่ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศนฯ สร้างขึ้น เพราะท่านกับท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) มีความสนิทสนมคุ้นเคยกันมาก

            หลวงพ่อแฉ่ง มรณภาพ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2500 สิริรวมอายุ 72 ปี พรรษา 52 สังขารของท่าน สมเด็จพระสังฆราช (จวน) วัดมกุฏกษัตริยาราม โปรดให้เคลื่อนไปพระราชทานเพลิงอย่างสมเกียรติ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2501 ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม กรุงเทพฯ วัตถุมงคลหลวงพ่อแฉ่ง มีหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ พระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ ,  พระกริ่งพระชัยวัฒน์พระรูปเหมือน,  พระพุทธกวักพระสิวลี,  เหรียญ, พระเครื่องพิมพ์พระรอด,  พระประจำวัน,  นางกวัก,  ตะกรุด,  ผ้ายันต์ธงทรายเสก ฯลฯ  โดยเฉพาะพระเครื่องที่สร้างขึ้นเพื่อแจกทหารและชาวบ้านในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแจกฟรี

            พระเครื่องที่ได้รับความนิยมกันมาก คือ  พระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ  ที่ท่านได้รับแนวทางมาจาก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  ผู้เป็นอาจารย์  พระเนื้อผงน้ำมันของท่านเนื้อพระดูง่าย  ราคาไม่สูงนัก  เช่นองค์ในภาพนี้   พระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์พระพุทธทรงหงส์  ซึ่งหาองค์สวยสมบูรณ์คมชัดเหมือนองค์ในภาพนี้ได้ยากยิ่ง  และที่สำคัญ คือ สนนราคาหลักพันกลางเท่านั้น  ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับอายุความเก่ากว่า 60 ปี และความเก่งกล้าสามารถของหลวงพ่อแฉ่ง ผู้มีวิชาอาคมสูง มีจิตใจเมตตาต่อชาวบ้านมาตลอดชีวิต


พระพิมพ์พระพุทธทรงหงส์ มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์สี่เหลี่ยม และพิมพ์สามเหลี่ยม แบบพระนางพญา    

พระพิมพ์พระพุทธทรงหงส์ เนื้อผงน้ำมัน
พระพิมพ์พระพุทธทรงหงส์ เนื้อผงน้ำมันพระพิมพ์พระพุทธทรงหงส์ เนื้อผงน้ำมัน
พระพิมพ์พระพุทธทรงหงส์ เนื้อผงน้ำมัน


(ขอขอบพระคุณ  ภาพและข้อมูลจาก  ฐกร บึงสว่าง  บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า จำกัด)