“พระลีลาวัดถ้ำหีบ” ศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ สุดยอดแห่งความงดงามที่โด่งดังมานานปี // แล่ม จันท์พิศาโล

11 มีนาคม 2563 ยอดผู้ชม 2975 ครั้ง


    จังหวัดสุโขทัย  เป็นที่ตั้งอาณาจักรแห่งแรกของชนชาติไทย  เมื่อกว่า 700 ปีที่แล้ว คำว่า   "สุโขทัย"   มาจากศัพท์สองคำ  คือ  "สุข+อุทัย"  หมายความว่า  "รุ่งอรุณแห่งความสุข"

    รอยอดีตแห่งความรุ่งเรือง เห็นได้จาก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และศรีสัชนาลัย  อันเป็นแหล่งท่องเที่ยงที่รู้จักกันดีของชาวไทยและต่างประเทศมานานปี   จนได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็น  “มรดกโลก”  จาก องค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อพ.ศ.2534

    กล่าวสำหรับเรื่องพระเครื่อง  จ.สุโขทัย  มีกรุพระเครื่องตามโบราณสถาน วัดเก่าแก่มากมาย  ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง  คือ   พระร่วงยืนหลังรางปืนพระร่วงยืนเปิดโลกพระร่วงนั่งหลังลิ่มพระนางพญาเสน่ห์จันทน์พระลีลาวัดถ้ำหีบ  ฯลฯ

    พุทธศิลป์ ของพระเครื่อง เมืองสุโขทัย เกิดมาจากการสร้างสรรค์ของช่างฝีมือชั้นบรมครูผู้มีความชำนาญสูง  สามารถถ่ายทอดความสวยงาม ความละเอียดประณีต และความอ่อนช้อย ลงบนองค์พระอย่างสมบูรณ์

    พระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่มีความงดงามในด้านพุทธศิลป์  “สุโขทัยบริสุทธิ์”  อย่างเห็นได้ชัดเจน  จนเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระเครื่องมานานปี  คือ   พระลีลาวัดถ้ำหีบ

            วัดถ้ำหีบ  เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี  ต่อมาเป็นวัดร้าง อยู่บนเนินเขาบริเวณเมืองเก่า  จ.สุโขทัย  สถานที่แห่งนี้เป็นที่ขุดพบ “พระปางลีลา” พิมพ์หนึ่ง โดยชาวบ้านที่ขึ้นไปหามูลค้างคาวภายในถ้ำ  ได้พบไหเคลือบหลายใบ  เมื่อเปิดดูจึงพบ “พระปางลีลา”  จำนวนหนึ่ง   เป็นพระพิมพ์แบบครึ่งซีก รูปทรงยาวรียอดแหลม  ขนาดสูงประมาณ  ซม.  ฐานกว้างประมาณ  ซม. กรอบสองชั้น  มีทั้งเนื้อดิน และเนื้อชิน (มีน้อยมาก)  สำหรับพระเนื้อดิน  มีทั้งเนื้อหยาบ และเนื้อละเอียด

    พระลีลาวัดถ้ำหีบ  ศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์  สร้างในช่วงที่บ้านเมืองมีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุด  ชาวบ้านมีความสุขทุกครัวเรือน  จึงได้แสดงออกทางพุทธลักษณะขององค์พระ ที่มีความงดงามอ่อนช้อยในทุกมิติ

   พระลีลาวัดถ้ำหีบ  มี ๓ พิมพ์ คือ  พิมพ์ใหญ่พิมพ์กลาง  และพิมพ์ข้างเม็ด  (หายาก)

   พระพิมพ์นี้นอกจากพบที่ วัดถ้ำหีบ แล้วยังขุดค้นพบที่ วัดเจดีย์งาม และ วัดเขาพระบาทน้อย  อีกด้วย   

    พุทธคุณ  ยอดเยี่ยมทางด้านความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตและการงาน  ตามลักษณะของพระปางลีลา ที่มีอาการก้าวย่างไปข้างหน้าเสมอ  นอกจากนี้ยังเชื่อว่า ด้านโภคทรัพย์และเมตตามหานิยม ก็มีอยู่ไม่น้อย

    พระลีลาวัดถ้ำหีบ ที่นำมาให้ชมนี้  องค์แรกเป็นพระองค์แชมป์ของวงการมานานปี  สวยสมบูรณ์คมชัดทุกซอกมุม  ติดรางวัลชนะเลิศมาหลายยุคหลายสมัย  และมีภาพอยู่ในหนังสือ “พระเครื่องเมืองสุโขทัย”  อีกด้วย  เป็นพระของ  นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง  ผู้ชำนาญโรคหัวใจ  ศูนย์ศรีพัฒน์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

องค์ที่ 2 เป็นพระเก็บเก่าของ   คุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร  (แต๊ก สงขลา)  อุปนายก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

(ขอขอบคุณ ข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ “จังหวัดสุโขทัย”)


พระลีลาวัดถ้ำหีบ ของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง จ.เชียงใหม่


พระลีลาวัดถ้ำหีบ ของ คุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร (แต๊ก สงขลา)