ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล ครั้งที่64

19 มีนาคม 2563 ยอดผู้ชม 7183 ครั้ง


ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล ครั้งที่64

แล่ม จันท์พิศาโล
พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆัง
พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังพระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆัง
พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆัง

            พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม  มีทั้งของวัดระฆัง และวัดบางขุนพรหม  ที่เรียกว่า  “พิมพ์ฐานแซม”  เนื่องจากมีเส้นเล็กๆ อยู่ใต้องค์พระ 1 เส้น และใต้ฐานชั้นที่ 1 อีก 1 เส้น  สำหรับ  พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆัง  จากบันทึกของ  อ.ต้อย เมืองนนท์  กล่าวว่า พระพิมพ์นี้มี  พิมพ์ คือ  พิมพ์ฐานแซม อกร่อง (มีเส้นสังฆาฏิ) และพิมพ์ฐานแซม อกตัน (ไม่มีเส้นสังฆาฏิ)... องค์ที่นำมาให้ชมนี้ คือ พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆัง สภาพสวยแชมป์ คมชัดลึก ผิวเดิมๆ เนื้อจัด ไม่มีคราบกรุ  ดูง่ายว่าเป็นของวัดระฆังอย่างชัดเจน  ประกวดติดที่ 1 มาแล้ว 4 งานที่รับรองโดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และยังมีใบประกาศนียบัตรรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  นอกจากนี้ยังมีภาพอยู่ในหนังสือพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จัดทำโดยนิตยสาร “พระท่าพระจันทร์” อีกด้วย  เป็นพระของ  นพ.มาณพ โกวิทยา  รังใหญ่พระยอดนิยมทุกประเภท
พระชัยวัฒน์สามเหลี่ยม วัดราชบพิธ ปี2462
พระชัยวัฒน์สามเหลี่ยม วัดราชบพิธ ปี2462

 

            พระชัยวัฒน์สามเหลี่ยม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร   จัดสร้างเมื่อ พ.ศ.2462  โดย  พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า  เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 60 พระชันษา พิธีเททองหล่อ พระชัยวัฒน์สามเหลี่ยม ได้นิมนต์  พระพรหมมุนี (แพ) วัดสุทัศนฯ (ต่อมาได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระสังฆราช)  เป็นผู้ดำเนินการ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ในพระอุโบสถ วัดราชบพิธ  โดยพระคณาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น 60 รูป นั่งปรกปลุกเสก 3 วัน 3 คืน จัดเป็นพระชัยวัฒน์พิมพ์ทรงแปลกตา ที่น่าสักการบูชามาก  สนนราคาเช่าหาหลักหมื่นกลางขึ้นไป ถ้ามีอุดเส้นพระเกศาราคากว่าหลักแสน  องค์นี้เป็นพระของ  เต้ สระบุรี  ผู้ชำนาญพระหลักยอดนิยมหลายประเภท 

 เหรียญงบน้ำอ้อย หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ รุ่นแรก ปี 2470
เหรียญงบน้ำอ้อย หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ รุ่นแรก ปี 2470

             หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณŽ (พระราชมงคลวุฒาจารย์)  วัดเสด็จ  ต.เหมืองใหม่  อ.อัมพวา  จ.สมุทรสงคราม  เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2405 ที่ ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม  มรณภาพ เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2505 สิริอายุ 100 ปี พรรษา 78 ท่านได้สร้างพระเครื่องต่างๆ ไว้หลายรุ่น ล้วนมีประสบการณ์ในทุกด้าน จนเป็นที่เลื่องลืออย่างกว้างขวาง  ที่นำมาให้ชมนี้  คือ  เหรียญงบน้ำอ้อย หลวงปู่ใจ  รุ่นแรก  ปี 2470  จัดเป็นเหรียญที่หายากพอสมควร  ด้านหน้าเหรียญตรงกลางเป็นยันต์เฑาะใหญ่  ล้อมรอบด้วยพระปิดตา 12 องค์  ล้อมรอบเป็นวงกลมอีกชั้นหนึ่งด้วยตัวอักขระตัว  นะ มะ พะ ธะ หรือ หัวใจธาตุสี่ คือ  ดินน้ำลมไฟ  ไล่ลงมาประกอบไปด้วย คาถามหาอุต  คือ  อุธังอะโธ โธอุ ธังอะ อะโธ อุธัง ธังอะโธอุ  ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นตัวอักขระยันต์ อริยสัจสี่ คือ ทุ สะ นิ มะ  ถัดออกมาเป็นบัวแปดกลีบ ลงด้วย มะ อะ อุ  กลับกัน  และมีอุณาโลมกำกับอีก  ตัว  สรุปยันต์ทั้งหน้าและหลังถือเป็นสุดยอดยันต์ตามตำราโบราณ ที่มีความเข้มขลัง ซึ่ง หลวงปู่ใจ ได้นำมาลงในเหรียญของท่าน อย่างครบถ้วน  มีพุทธคุณครอบจักรวาล  เหรียญรุ่นนี้สร้างด้วยเนื้อเงิน กับเนื้อทองแดง สนนราคาเนื้อเงินหลักแสน เนื้อทองแดงหลักหมื่นกลางถึงหลักแสนต้น เหรียญในภาพนี้ของ   สถิต มหัทธนไพศาล   ประธานกรรมการบริหาร สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดราชบุรี 

เหรียญพ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ รุ่นแรก ปี2514 เนื้อเงิน
เหรียญพ่อท่านสังข์ วัดดอนตรอ รุ่นแรก ปี2514 เนื้อเงิน

            พ่อท่านสังข์  (พระครูเรวัตรศิลคุณ)  วัดดอนตรอ  อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.นครศรีธรรมราช  เดิมชื่อ  สังข์ ซ้ายคล้าย  เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2449  บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุ 15 ปี  ต่อมาเมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบทเป็นพระสงฆ์ ได้รับฉายาว่า "เรวโต" ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2547  สิริรวมอายุ 98 ปี พรรษา 78  ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ผู้มีวิชาอาคมสูง เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาเลื่อมใสอย่างยิ่ง เหรียญรุ่นแรกของท่านออกเมื่อ พ.ศ.2514 ท่านปลุกเสกนานเป็นเดือน เหรียญรุ่นนี้มีประสบการณ์มาก เมื่อท่านมรณภาพแล้ว ปรากฏว่าสรีระของท่านเผาไฟไม่ไหม้อีกด้วย  ภาพที่นำมาให้ชมนี้  คือ  เหรียญพ่อท่านสังข์ รุ่นแรก ปี 2514 เนื้อเงิน  สนนราคาประมาณ 3 แสนบาท  ของ  ชรินทร์ สงขลา  ผู้ชำนาญเหรียญพระรุ่นเก่ายอดนิยม   

พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์หลังเตารีด เนื้อทองระฆัง ปี2516
พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์หลังเตารีด เนื้อทองระฆัง ปี2516

            พระหลวงพ่อพรหม  วัดช่องแค  อ.ตาคลี  จ.นครสวรรค์  พิมพ์หลังเตารีด  เนื้อทองระฆัง  ปี 2516  สร้าง 2,000 องค์  พระรุ่นนี้มีหลายพิมพ์  พิธีปลุกเสกใหญ่ ในวันเสาร์ห้า  อาทิ  รูปเหมือน พิมพ์เข่ากว้าง หลังเต็ม, หลังเรียบ, หลังเตารีด, หลังยันต์,  ฯลฯ  ทั้งหมดนี้สร้างด้วยวิธีปั๊ม  เนื้อทองระฆัง  ที่ใช้ในการปั๊มพระพิมพ์ต่างๆ  เหล่านี้  (รวมทั้งพระพิมพ์สมเด็จหลังยันต์สิบ และหลังเรียบ)  เป็นที่โลหะหลากหลายชนิดที่ชาวบ้านถวายหลวงพ่อ เพื่อหล่อระฆังใบใหญ่  แต่หล่อไม่สำเร็จ เพราะระฆังใบใหญ่มาก และเนื้อระฆังหนา  หล่อหลายครั้งก็ไม่สำเร็จ  เนื้อโลหะเหล่านี้ก็เลยกองอยู่ที่วัด  ต่อมาลูกศิษย์คณะหนึ่งได้ขออนุญาตหลวงพ่อนำโลหะทองระฆังแตกนี้ไปสร้างเป็นพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ  ซึ่งได้กลายเป็นที่ต้องการของนักสะสมพระสายนี้ในเวลาต่อมา  จนมีราคาเช่าหาองค์ละหลายแสนบาทในชั่วโมงนี้   พระหลวงพ่อพรหม  พิมพ์หลังเตารีด  เนื้อทองระฆัง  องค์นี้ถือเป็นพระแท้ดูง่าย ทั้งพิมพ์ทรง และเนื้อพระ ส่งประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้ว  งานใหญ่  เป็นพระของ   ป๊อบ คลองตัน   คนรุ่นใหม่ไฟแรง สะสมพระยอดหลักยอดนิยมทุกสาย