ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 53/ แล่ม จันท์พิศาโล

23 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 6221 ครั้ง

ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 53/ แล่ม จันท์พิศาโล

-------------------------x-------------------------

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก ปางมารวิชัย ของ ไก่ ปอร์เช่ (ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก ปางมารวิชัย ของ ไก่ ปอร์เช่ (ด้านหลัง)

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก ปางมารวิชัย ของ ไก่ ปอร์เช่
พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก ปางมารวิชัย ของ ไก่ ปอร์เช่
พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก ปางมารวิชัย ของ ไก่ ปอร์เช่

       หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา (เกิด 16 ก.ค.2418 มรณภาพ 26 ก.ค.2481 อายุ 63 ปี ) วัตถุมงคลที่โด่งดังของท่าน คือ พระเนื้อดินเผา รูปสี่เหลี่ยมตัดมุม องค์พระพุทธรูปประทับนั่งบนฐานบัวตุ่ม เหนือรูปสัตว์ 6 ชนิด คือ ไก่ ครุฑ หนุมาน นก เม่น ปลา พระรุ่นแรกเรียกว่า “พิมพ์โบราณ” เป็นฝีมือชาวบ้านแกะแม่พิมพ์ ต่อมาได้มีช่างผู้มีฝีมือพัฒนาแบบพิมพ์ขึ้นใหม่เรียกว่า “พิมพ์มาตรฐาน” สร้างเสร็จแล้วได้นำออกแจกชาวบ้าน ใน พ.ศ.2460 เป็นต้นมา พระพิมพ์ทรงสัตว์ทั้ง 6 ชนิดนี้ องค์พระพุทธรูปทั้งหมดประทับนั่งปางสมาธิ แต่มีพิมพ์เดียว คือ พระพิมพ์ทรงนก ที่องค์พระพุทธรูปประทับนั่งทั้ง ปางสมาธิ และ ปางมารวิชัย พิมพ์หลังนี้มีจำนวนน้อยกว่า หายากมาก ราคาเช่าหาจะสูงกว่า พิมพ์ปางสมาธิ หลายเท่า องค์ในภาพนี้เป็นพระแท้ดูง่าย สวยแชมป์ ติดรางวัลมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดคืองานที่ศูนย์ราชการ จัดโดย นรต.27 (28 ต.ค.2561) เป็นพระของ ไก่ ปอร์เช่ ผู้บริหารสถาบันการเงินชื่อดัง

---------------------------x----------------------

พระนางสมาธิเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อว่านผสมแร่ ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) ด้านหน้า
พระนางสมาธิเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อว่านผสมแร่ ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) ด้านหลัง

พระนางสมาธิเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อว่านผสมแร่ ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) ด้านข้าง
พระนางสมาธิเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อว่านผสมแร่ ของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) ด้านข้าง

พระนางสมาธิเล็ก หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เนื้อว่านผสมแร่ เป็นพระของ ภมร ภคอัครเลิศกุล (ตือ ประตูน้ำ) นักสะสมพระยอดนิยม ได้แสดงความเห็นพระองค์นี้ว่า น่าจะผสมผงยาคลุกรักด้วย ส่องดูเนื้อสุดๆ เห็นมีหลากหลายมวลสาร เจอเส้นเกศาที่ฐานด้วย 1 เส้น  พระเนื้อนี้ค่อนข้างจะหาชมยาก เคยพบเห็นมาแค่ 4-5 องค์เท่านั้น น่าจะเป็นพระเครื่องที่สร้างในยุคแรกๆ ของ หลวงปู่บุญ องค์นี้ดีกรีที่ 1 งานสามพราน เมื่อหลายปีก่อน

---------------------------x----------------------

เหรียญนาคปรกจเร ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ ปี 2513 บล็อกทองคำ ของ รศ.นพ.อัฐพร ตระการสง่า (ด้านหน้า)
เหรียญนาคปรกจเร ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ ปี 2513 บล็อกทองคำ ของ รศ.นพ.อัฐพร ตระการสง่า (ด้านหลัง)

เหรียญนาคปรกจเร ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์  ที่เรียกชื่อเช่นนี้เนื่องจากเหรียญรุ่นนี้จัดสร้างโดยพล.ต.ท ชนะ วงศ์ชะอุ่ม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง “จเรกรมตำรวจ” จัดสร้างเพื่อหาทุนบูรณปฏิสังขรณ์ “วัดอุ่นพุทธาราม” สร้างด้วยเนื้อทองคำและเนื้อเงิน อย่างละ 100 เหรียญ เหรียญทองแดง 84,000 เหรียญ ท่านเจ้าคุณนรฯ ได้แผ่เมตตาอธิษฐานจิต เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2513 แต่ในเหรียญลงไว้ว่า “ในงานทอดผ้าป่า วัดอุ่มพุทธาราม ของจเรตำรวจ พ.ศ.๒๕๑๔” นักสะสมพระเครื่องสายท่านเจ้าคุณนรฯ ต่างทราบดีว่า  เหรียญรุ่นนี้ทันท่านเจ้าคุณนรฯ อธิษฐานจิตแน่นอน (ท่านเจ้าคุณนรฯ มรณภาพ 8 ม.ค.2514) เนื่องจาก เหรียญทองแดง มีจำนวนสร้างมากถึง 84,000 เหรียญ ทำให้ต้องใช้แม่พิมพ์ถึง 5 พิมพ์ด้วยกัน จึงมีจุดแตกต่างกันในพิมพ์หลายจุด เหรียญนาคปรกจเร ภาพนี้เป็น บล็อกทองคำ ของ รศ.นพ.อัฐพร ตระการสง่า โรงพยาบาลศิริราช ได้ที่ 1 งานประกวดพระ นรต 27 (28 ต.ค.2561)

---------------------------x----------------------

พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อผงใบลาน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ด้านหน้า)
พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อผงใบลาน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ด้านหลัง)

พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อผงใบลาน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา
พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อผงใบลาน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา

หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมมากมาย ท่านจึงสามารถสร้างพระเครื่องได้หลากหลายประเภท มีความขลังทุกประเภท  กล่าวสำหรับ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม มีทั้งแบบเนื้อโลหะ และเนื้อผงใบลาน  ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านพิมพ์หนึ่ง คือ พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก เนื้อผงใบลาน เป็นการเรียกชื่อพิมพ์ตามลักษณะขององค์พระ ขนาดองค์พระเล็กกะทัดรัด องค์นี้สวยคมชัดมาก นิ้วมือยังติดเป็นนิ้วๆ สวยสภาพเดิมๆ เป็นพระแท้ดูง่าย การันตีด้วย บัตรรับรองพระแท้ จาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นพระของนพ.มาณพ โกวิทยา แหล่งรวมพระยอดนิยมทุกประเภท

---------------------------x----------------------

พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2521 เนื้อผงใบลาน ฝังตะกรุดเงิน ของ อาณัติ รัตนปฏิมากร (ด้านหน้า)
พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2521 เนื้อผงใบลาน ฝังตะกรุดเงิน ของ อาณัติ รัตนปฏิมากร (ด้านหลัง)
พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2521 เนื้อผงใบลาน ฝังตะกรุดเงิน ของ อาณัติ รัตนปฏิมากร (ด้านข้าง)

พระเครื่องที่โด่งดังและมีประสบการณ์มากของ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ธนบุรี คือ พระปิดตา มีหลายรุ่นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง  หนึ่งในนั้น คือ พระปิดตาเงินล้าน ปี 2521 ทางวัดโดย ท่านพระครูวิโรจน์กิตติคุณ(สมณศักดิ์ขณะนั้น) เป็นผู้สร้าง  แต่เดิมเรียกว่า พระปิดตายันต์ตรีนิสิงเห มี 2 เนื้อ คือ เนื้อผงเกสรและเนื้อผงใบลาน ใต้ฐานบรรจุตะกรุดเดี่ยว และตะกรุดคู่ ภายหลังได้เรียกพระปิดตาพิมพ์นี้ว่า “พระปิดตาเงินล้าน” เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางวัดให้เช่าบูชาวัตถุมงคลต่างๆ ไม่เคยได้รับเงินถึง ๑ ล้านบาทเลย เมื่อพระปิดตารุ่นนี้ออกให้เช่าบูชา ทางวัดจึงได้รับเงินทำบุญบูชาวัตถุมงคลต่างๆ เกิน ๑ ล้านบาท เป็นครั้งแรก จึงเรียกพระปิดตารุ่นนี้ว่า พระปิดตาเงินล้านองค์ในภาพนี้เป็นพระเนื้อผงใบลาน ฝังตะกรุดเงิน สภาพสวยงามมาก นิ้วมือเรียวยาวเป็นเเท่ง พระกดพิมพ์หน้าหลังได้คมชัดลึก ผิวตึง ไม่มีรอยแตกราน ที่พิเศษคือ มีความหนาถึง 8 มม. และมีเส้นเกศาของ หลวงปู่โต๊ะ ปรากฏให้เห็นเด่นชัดหลายเส้นอีกด้วย เป็นพระติดรางวัลที่ 1 งานศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มาแล้วถึง 2 ครั้ง เป็นพระของ อาณัติ รัตนปฏิมากร ร้านรังเทพ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน