ระวังบัตรรับรองพระแท้มีการทำปลอม แต่!สามารถตรวจสอบได้

17 เมษายน 2562 ยอดผู้ชม 42865 ครั้ง


     ได้รับการขอให้ช่วยตรวจสอบบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาหลายรายที่ส่งมาให้ช่วยตรวจสอบ ซึ่งเมื่อดูรูปพระที่อยู่ในบัตรรับรองพระแท้นั้นก็เป็นพระปลอม และเมื่อตรวจสอบดูจากฐานข้อมูลของสมาคมฯ แล้วก็พบว่าบัตรรับรองพระแท้ใบนั้นๆ เป็นบัตรปลอม เนื่องจากบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมฯ นั้นจะมีการจัดเก็บรายละเอียดไว้ในฐานข้อมูลของสมาคมฯ ทุกใบและสามารถตรวจสอบได้ครับ


     ในปัจจุบันมีการทำบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมฯ กันมากขึ้น ซึ่งก็ได้รับการร้องเรียนและขอให้ตรวจสอบ ก็พบว่ามีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยนั้นได้รับความเชื่อถือ จึงมีผู้ทำบัตรปลอมกันมากขึ้น เพื่อที่จะทำการหลอกขายพระปลอมโดยอ้างอิงบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมฯ ในการประกอบการขาย ทั้งในประเทศไทยเองและชาวต่างชาติ เช่น มาเลเซีย สิงค์โปร ฮ่องกง และ ประเทสจีน เป็นต้น ดังนั้นจึงมีการทำปลอมบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกันมากขึ้น


     ผมจึงอยากฝากเตือนผู้ที่พบเห็นหรือที่จะเช่าพระที่มีบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมฯ ให้ตรวจสอบดูให้ดีเสียก่อนว่าเป็นบัตรแท้หรือไม่ โดยท่านสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองง่ายๆ คือ เข้าไปที่เว็บไซต์ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย http://www.samakomphra.com ไปที่หน้าแรก แล้วให้สังเกตดูด้านบนสุดทางขวา จะมีช่อง “เมนู” ให้เลือก ก็จะพบรายการต่างๆ แล้วให้กดเลือกที่ “ใบรับรอง(การ์ด)” ก็จะเห็นช่องให้กรอกหมายเลขบัตร ท่านก็กรอกหมายเลขบัตร ซึ่งจะปรากฏอยู่ที่ใต้รูปภาพพระของบัตรนั้นๆ กรอกเสร็จให้กดที่แว่นขยาย ถ้าเป็นบัตรรับรองพระแท้ของจริง ก็จะปรากฏ “รูปภาพบัตรตัวจริง” พร้อมรายละเอียดของบัตร


     แต่ถ้ากดดูแล้วไม่มีอะไรขึ้นมาเลยหรือรูปพระและรายละเอียด ไม่ตรงกับบัตรที่ท่านเห็น ก็ให้รู้ได้เลยว่าเป็นบัตรปลอม ท่านสามารถตรวจสอบด้วยตัวท่านเองง่ายๆแค่นี้ครับ หรือถ้าท่านยังไม่มั่นใจก็สามารถนำบัตรนั้นมาที่สมาคมฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบให้ได้เลยครับ จากการที่มีผู้นำบัตรมาให้ช่วยตรวจสอบให้ ก็พบว่าเป็นบัตรปลอมหลายรายครับ


     แจ้งเตือนกันนะครับว่าอย่าเพิ่งเชื่อว่าพระพร้อมบัตรรับรองพระแท้ (โดยเฉพาะของสมาคมฯ) ที่ท่านเห็นนั้นเป็นบัตรจริง ควรตรวจสอบก่อนด้วยตัวท่านเองง่ายๆตามที่บอกมา