พระปิดตาพระครูนนท์ พิมพ์ท้องอุ วัดนันทาราม อ.ปากพนัง ปี 2482

03 ธันวาคม 2562 ยอดผู้ชม 6422 ครั้งพระครูนนท์จรรยาวัตต์ วัดนันทาราม

         พระปิดตาพระครูนนท์ พิมพ์ท้องอุวัดนันทาราม อ.ปากพนัง ปี 2482 พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ปี 2482-85  พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรง อุดกระดาษสา สุดยอดพระปิดตาสายใต้ ที่นักสะสมพระเครื่องให้ความสนใจมานานปี  เพราะมีประสบการณ์มากมาย จนเลื่องลือไปทั่ว  โดยเฉพาะวิชาไสยศาสตร์และสมาธิอันแก่กล้า ของ พระครูนนท์ ที่เชื่อกันว่า ท่านได้บรรลุธรรมขั้นสูง จนสามารถเขียนผงบนกระดานให้ทะลุกระดานที่เขียน โดยไม่ต้องยก ไม่ต้องลบ เพราะท่านได้สำเร็จวิชา “นะปัดตลอด” นั่นเอง ซึ่งน้อยคนที่เรียนวิชานี้ได้สำเร็จ    

        พระครูนนท์จรรยาวัตต์ วัดนันทาราม  นามเดิม “ช่วย” เป็นบุตรของ ท่านหมื่นชลพิทักษ์  เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2413  ณ บ้านขนอม จ.นครศรีธรรมราช อุปสมบทเมื่ออายุได้ 22 ปี ที่ วัดหรงบน ต.บางตะพง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  โดยมี พระอธิการสุด โสภฺโณ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระศรีนวล สีวณฺโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ท่านเป็นผู้เข้าใจวิชาทางศาสตร์ต่างๆ ได้อย่างแตกฉานและรวดเร็ว โดยเฉพาะวิชาไสยศาสตร์ อาทิ วิชาอยู่ยงคงกระพัน  สมัยนั้นคนที่จะเรียนต้องมีความมุ่งมั่น และต้องมีไหวพริบปฏิภาณที่ดี พระครูนนท์ ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดนันทาราม เมื่อ พ.ศ.2444 และได้รับเลื่อนขึ้นเป็นเจ้าคณะตำบลปากพนัง ใน พ.ศ.2460  ต่อมา พ.ศ.2470 ได้รับตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ และรั้งตำแหน่งพระครูเมื่ออายุ 59 ปี พระครูนนท์ เป็นศิษย์รุ่นพี่ที่ พ่อท่านเขียว วัดหรงบน  ให้ความเคารพนับถือมาก  โดยได้ไปมาหาสู่คอยช่วยเหลือกันเสมอ  สมัยนั้นพ่อท่านเขียวได้ร่วมเดินธุดงค์กับท่านด้วยตลอดมาเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ประมาณ พ.ศ2484  ท่านได้สร้างพระเครื่อแจกแก่เหล่าทหารที่ไปช่วยสู้รบในสงคราม ปรากฏว่าคนที่มีพระเครื่องของท่านต่างไม่ได้รับอันตรายใดๆ เลย ปลอดภัยกลับมาทุกคน 

        นอกจากนี้ยังเล่าลือกันว่า วัตถุมงคลของท่านมีเมตตามหานิยมอีกด้วย โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าใน จ.นครศรีธรรมราช ต่างแสวงหาพระเครื่องของท่านเอาไว้สักการบูชา ทำให้กิจการค้าขายดีกันทุกคนพระเครื่องที่สร้างชื่อเสียงให้กับ พระครูนนท์ โด่งดังมาก คือ เหรียญรุ่นแรก ปี 2506, พระสมเด็จพิมพ์รัศมี และพระปิดตาพิมพ์ท้อง “อุ” เนื้อผงผสมชันโรง ปี 2482-85 (สร้างหลายครั้ง) ปัจจุบันสนนราคาอยู่ที่หลักหมื่นกลางขึ้นไปสำหรับเหรียญรุ่นแรก ที่ลงไว้ในเหรียญว่า “ปัจจุบันอายุ ๙๕ ปี ๒๕๐๖” นั้น แท้จริงแล้ว เหรียญรุ่นแรกนี้สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2505 แต่ลงบนเหรียญว่า 2506 ก็เพราะเดิมกำหนดจะออกให้ทำบุญในโอกาสพระครูนนท์มีอายุครบ 95 ปี พ.ศ.2506  หลังจากสร้างเหรียญเสร็จในช่วงปลายปี 2505  พระครูนนท์และพ่อท่านเขียว ได้ร่วมกันปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ และแจกให้ชาวบ้านทำบุญได้ไม่นาน  พระครูนนท์ ก็ได้มรณภาพเสียก่อน เหรียญแจกยังไมหมด บางคนไปทำบุญบูชาเหรียญช่วงที่ทางวัดกำลังจัดงานศพก็มี

        เหรียญพระครูนนท์ รุ่นแรก มีประสบการณ์โดดเด่นด้านคงกระพัน แคล้วคลาด ปลอดภัย และเมตตามหานิยม เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ และไม่รมดำ  ปัจจุบันเช่าบูชาที่หลักพันปลาย สวยๆ อยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไปสำหรับพระปิดตา พิมพ์ท้อง “อุ” ต่อมา พ่อท่านเขียว ได้นำไปถอดพิมพ์ สร้างพระปิดตาออกมา แต่คนละเนื้อ ของพ่อท่านเขียว เนื้อผงว่าน ไม่ได้ผสมชันโรง สวยๆ เช่าบูชาหลักหมื่นกลาง สมัยเศรษฐกิจดีมีผู้ขายได้ถึงหลักแสน
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรงอุดกระดาษสา   (ด้านหน้า)
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรงอุดกระดาษสา   (ด้านหลัง)
                                                         
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรงอุดกระดาษสา   (ด้านข้าง)
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรงอุดกระดาษสา   (ด้านล่าง)
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์ท้องอุ เนื้อผงผสมชันโรงอุดกระดาษสา    (ด้านข้าง)

พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์สามชั้น เนื้อผงผสมชันโรง อุดกระดาษสา     เนื้อสีเทา(ด้านหน้า)
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์สามชั้น เนื้อผงผสมชันโรง อุดกระดาษสา     เนื้อสีเทา(ด้านหลัง)

พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์สามชั้น เนื้อผงผสมชันโรง อุดกระดาษสา      เนื้อสีเทา(ด้านข้าง)
พระปิดตาพระครูนนท์ วัดนันทาราม พิมพ์สามชั้น เนื้อผงผสมชันโรง อุดกระดาษสา      เนื้อสีเทา(ด้านล่าง) 


เหรียญรุ่นแรก พระครูนนท์ ปี2506         (ด้านหน้า)
เหรียญรุ่นแรก พระครูนนท์ ปี 2506       (ด้านหลัง)
(ขอขอบพระคุณ ภาพพระครูนนท์และข้อมูลจากเฟสบุ๊ค “วัดนันทาราม”  / ภาพพระปิดตาและเหรียญ ของ เล็ก พระนคร ปากพนัง)