หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ หนึ่งเดียวผู้สร้างเครื่องราง “ปลากัด”

17 เมษายน 2562 ยอดผู้ชม 17672 ครั้ง


หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ

หนึ่งเดียวผู้สร้างเครื่องราง “ปลากัด”

----------------x------------------------


หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ

หลวงปู่น่วม (พระครูวิบูลโพธิธรรม) วัดโพธิ์ศรีเจริญ ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี (เกิด พ.ศ.2466 มรณภาพ 24 ก.พ.2560 สิริรวมอายุ 94 ปี พรรษา 74) เป็นชาว ต.บ้านกร่าง โดยกำเนิด เป็นศิษย์พระเกจิอาจารย์ดังในอดีตหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อโต วัดโพธิ์ศรีเจริญ ลูกศิษย์ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา และหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  อาจารย์ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ท่านหนึ่ง คือ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ซึ่งเป็นศิษย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง  ขณะเดียวกัน หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา ยังเป็นศิษย์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อีกด้วย ดูจากเส้นทางสายวิชาของพระเกจิอาจารย์แต่ละท่านแล้วจะเห็นได้ว่า หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ ได้สืบทอดวิชาอาคมต่างๆ จากหลายสายพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าหลายท่านด้วยกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่วัตถุมงคลของท่านทุกรุ่นล้วนมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ”

วัตถุมงคลของ หลวงปู่น่วม มีหลายประเภท อาทิ พระผงพิมพ์สมเด็จใหญ่ ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์, พระผงพิมพ์เล็กฝังตะกรุด, พระพิมพ์ผงสุพรรณ, พระขุนแผน 5 เหลี่ยม ฯลฯ

 

ส่วนเครื่องรางของท่านมีหลายชนิด อาทิ ผ้ายันต์, นกคุ้ม, สิงห์, นางกวัก, ชูชก, ปลัดขิก, น้ำเต้า และที่นิยมสุด คือ “ปลากัด” แกะสลักจากไม้มงคลต่างๆ  เป็นพระเกจิอาจารย์หนึ่งเดียวที่สร้างเครื่องราง “ปลากัด” จนโด่งดังไปทั่ว เชื่อกันว่ามีอานุภาพด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม ค้าขายดีมีกำไร เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

เหตุผลที่ หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ สร้างเครื่องราง “ปลากัด” ท่านบอกว่า  เพราะปลากัดมีนิสัยเป็นนักต่อสู้  ประเภทสู้ไม่ถอย  มีความอดทนสูง คนที่มีปลากัดของท่าน จะมีนิสัยสู้ชีวิต สู้กับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ขยันทำมาหากินตลอดชีวิต จนนำพาครอบครัวสู่ความร่ำรวย ไม่อดอยากยากไร้

“ปลากัด” หลวงปู่น่วม มีอานุภาพทางด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มีเมตตามหานิยมสูง โดยเฉพาะ “ปลากัด” รุ่นแรกในทุกวันนี้เช่ากันถึงหลักหมื่นบาท

“ปลากัด” หลวงปู่น่วม มีทั้งแบบตั้งบูชา และแบบพกติดตัว วิชาปลากัดเรียกลาภ ถือเป็นเคล็ดวิชาที่เป็นเอกลักษณ์ของท่านโดยเฉพาะ  มีความแปลก พิสดารและมหัศจรรย์มาก  มีเสน่ห์มีสีสันในตัวเอง วิชาการทำปลากัด หลวงปู่น่วมได้นำเอาสูตรการทำ ปลักขิก ของ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ มาใช้และเสกด้วยพระคาถาทางโชคลาภกำกับเข้าไป ท่านจะเสกปลากัดจนว่ายน้ำได้ เหมือนหลวงพ่ออี๋ที่เสกปลัดขิกจนดิ้นได้  “ปลากัด” หลวงปู่น่วม จึงมีอิทธิฤทธิ์มาก แม้จะมีขนาดตัวเล็กก็ตาม

(ขอขอบพระคุณ ภาพจากหนังสือ “เครื่องรางยอดนิยม” ชุด 2 จัดทำโดย นิตยสาร “พระท่าพระจันทร์”  รางวัลงานประกวดพระ ที่ รร.นรต. สามพราน เมื่อ 27 ม.ค.62)


“ปลากัด” หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ เนื้อไม้ ขนาดบูชา จ.สุพรรณบุรี“ปลากัด” หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ เนื้อไม้ ขนาดบูชา
“ปลากัด” หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ เนื้อไม้ ขนาดบูชา“ปลากัด” หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ เนื้อไม้ แบบพกติดตัว
“ปลากัด” หลวงปู่น่วม วัดโพธิ์ศรีเจริญ เนื้อไม้ แบบพกติดตัว

-------------------x----------------