3 เหรียญยอดนิยม “พระอาจารย์นอง” วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แล่ม จันท์พิศาโล

19 กรกฎาคม 2562 ยอดผู้ชม 18462 ครั้ง


3 เหรียญยอดนิยม “พระอาจารย์นอง” วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

แล่ม จันท์พิศาโล
พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว จ.ปัตตานี

                พระครูธรรมกิจโกศล (พระอาจารย์นอง ธมฺมภูโต) วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  เกิดเมื่อ 15 ตุลาคม 2462  ณ บ้านนาประดู่  อ.โคกโพธิ์    จ.ปัตตานี  เป็นบุตรของนายเรือง และนางทองเพ็ง หน่อทอง  บรรพชา พ.ศ.2481  อุปสมบท 27 มิถุนายน 2483  ณ พัทธสีมา วัดนาประดู่  โดยมี พระครูพิบูลย์สมณวัตร  วัดมุจลินทวาปีวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์  พระอธิการคำ ตสฺสโร วัดบุพพนิมิต เป็นพระกรรมวาจาจารย์   พระอธิการแดง ธมฺมโชโต วัดนาประดู่  เป็นพระอนุสาวนาจารย์   พระอาจารย์นอง มรณภาพเมื่อ 11 กันยายน 2542  สิริรวมอายุ 80 ปี พรรษา 59

พระอาจารย์นอง เป็นสหธรรมิกผู้ใกล้ชิดกับ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้  โดยพระอาจารย์นอง มีอายุอ่อนกว่าพระอาจารย์ทิม  7 ปี พระอาจารย์นอง มีส่วนร่วมในการจัดสร้างพระเครื่อง หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน รุ่นแรก พ.ศ.2497 และรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย  หลังจากที่ พระอาจารย์ทิม ได้มรณภาพ (เมื่อ ๓๐ พ.ย. ๒๕๑๒)  พระอาจารย์นอง ได้เป็นกำลังสำคัญในการทำพิธีต่างๆ เกี่ยวเนื่องกับพระเครื่องหลวงพ่อทวดแทนพระอาจารย์ทิม ตลอดมา พ.ศ.2507 พระอาจารย์นอง ได้สร้างวัตถุมงคลเป็นครั้งแรก คือ พระเครื่องหลวงพ่อทวดหมาน และพระเครื่องสามทวด โดยปลุกเสกร่วมกับพระอาจารย์ทิม  และที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ พระหลวงพ่อทวด รุ่นปี 2514  ซึ่งเป็นพระหลวงพ่อทวด หลายพิมพ์  ส่วนเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมมาก คือ ตะกรุดลูกปืน (ตะกรุดนารายณ์แปลงรูป) สำหรับเหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง มีการสร้างกันหลายรุ่น  ในที่นี้จะขอนำมาให้ชม 3 รุ่นที่มีความโด่งดังเป็นพิเศษ  คือ 


            1. เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2534  ด้านหน้ามีรูปพระอาจารย์นองหน้าตรง ครึ่งองค์ ห่มไหล่ ประดับด้วยช่อชัยพฤกษ์ และลายกระหนก พร้อมเศียรพญานาค และหัวสิงห์  ด้านล่างมีอักษรคำว่า  “หลวงพ่อนอง”  ด้านหลังเป็นยันต์นารายณ์แปลงรูป มีเลขไทย ๒๕๓๔ ด้านบนมีตัวอักษรคำว่า  “ครบรอบ ๗๒ ปี” ด้านล่างมีอักษรคำว่า  “วัดทรายขาว จ.ปัตตานี” จากการที่เป็นเหรียญรุ่นแรกที่มีรูปของ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว  ทำให้เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดเหรียญหนึ่งในสายนี้

เหรียญพระอาจารย์นอง รุ่นแรก พ.ศ.2534 เนื้อทองคำ ด้านหน้า
เหรียญพระอาจารย์นอง รุ่นแรก พ.ศ.2534 เนื้อทองคำ ด้านหลัง

     ภาพนี้เป็น เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองคำ  ราคาประมาณ 80,000 บาท (เคยขึ้นถึงหลักแสน),  เนื้อเงินประมาณ 7,000 บาท, เนื้อเงินกะไหล่ทอง ประมาณ 8-9,000 บาท และเนื้อทองแดงประมาณ 1,000 บาท


            2. เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น “กูรอดตาย”  พระอาจารย์นอง พ.ศ.2537 สร้างขึ้นหลังจาก พระอาจารย์นอง ฟื้นจากอาการอาพาธหนัก  โดยท่านได้ขอกับเทวดาว่า ให้สร้างมณฑปเสร็จก่อน แล้วจะไป ปรากฏว่าอาการอาพาธของท่านค่อยๆ ดีขึ้น จนหายเป็นปกติ ท่านจึงตั้งชื่อเหรียญรุ่นนี้ว่า “กูรอดตาย” จำนวนสร้างไม่มากนัก จึงไม่ค่อยมีหมุนเวียนในวงการ  ส่วนหนึ่งชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ บูชาไปจำนวนมาก  ภาพนี้เป็นเหรียญเนื้อเงิน สร้างประมาณ 20 เหรียญ สนนราคาประมาณ 40,000 บาท, เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ประมาณ 3,000 บาท และเนื้อทองแดง ประมาณ 1,500 บาท

เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “กูรอดตาย” พ.ศ.2537 ด้านหน้า
เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “กูรอดตาย” พ.ศ.2537 ด้านหลัง

            3. เหรียญหลวงพ่อทวด  หลังพระอาจารย์นอง วัดทรายขาว รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” พ.ศ.2538 สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่ พระครูธรรมกิจโกศล (นอง) วัดทรายขาว  ได้รับพระราชทานเลื่อนตำแหน่งเจ้าคณะตำบลชั้นโท ขึ้นเป็นชั้นเอก  เหรียญเนื้อทองคำ สร้าง 39 เหรียญ ราคาประมาณ  8-9 แสนบาท, เนื้อเงิน สร้าง 339 เหรียญ ราคาประมาณ 150,000 บาท, เนื้อนวโลหะ สร้าง 339 เหรียญ ราคาประมาณ 80,000 บาท, เนื้อฝาบาตร สร้าง 30 เหรียญ ราคาประมาณ 130,000 บาท และเนื้อทองแดง สร้าง 25,000 เหรียญ ประมาณ  6,000 บาท

            พระอาจารย์นอง เป็นพระอริยสงฆ์ผู้ใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ สันโดษ ฉันง่ายอยู่ง่าย ไม่พิถีพิถัน เข้าถึงชาวบ้านทุกระดับ ทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิม ท่านให้การสงเคราะห์หมด  อีกทั้งยังเป็นพระนักพัฒนาวัดทรายขาว  จนมีความเจริญรุ่งเรืองในทุกด้าน  เงินที่ท่านนำไปสร้างเสนาสนะภายในวัด กว่าหนึ่งร้อยล้านบาท ล้วนมาจากการสร้างพระหลวงพ่อทวด ทั้งสิ้น ท่านมิได้แตะต้องเงินทำบุญที่มีผู้บริจาคให้วัดแต่อย่างใด  ทุกส่วนท่านแยกไว้ชัดเจนว่าเป็นเงินอะไรบ้าง  มีที่มาที่ไปอย่างไร  หนี้สินใครบ้าง ท่านมีบัญชีทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงความเป็นนักบริหารงานที่มีการจัดการที่ดีเยี่ยม

            พระอาจารย์นอง เล่าว่า สมัยที่ พระอาจารย์ทิม จะไปรักษาตัวที่กรุงเทพฯ ท่านมาหาเราที่วัด สั่งเสียไว้หลายเรื่องฝากให้เราช่วยดูแลวัดช้างให้ ท่านหยิบขันน้ำมนต์ขึ้นมา ท่านจับประคองอยู่ด้านหนึ่ง ให้เราจับอีกด้านหนึ่ง แล้วท่านพูดว่า ตั้งแต่คบกันมา  คุณไม่เคยทำให้ผมเสียใจเลย  คนอื่นยังมีตรงบ้าง คดบ้าง  “เราขออธิษฐาน บุญใดที่เคยทำร่วมกันมา และยังไม่เคยทำร่วมกันมาก็ดี ทั้งชาตินี้และอดีตชาติ ขออธิษฐาน เกลี่ยบุญให้เท่ากัน เพื่อจะได้เกิดทันกันทุกๆ ชาติไปจนถึงชาติสุดท้าย” แสดงถึงความรักความผูกพันอันดีงาม ที่ พระอาจารย์ ทั้งสองท่านมีต่อกันอย่างมั่นคงตลอดมา 
เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” พ.ศ.2538 เนื้อเงิน
เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” พ.ศ.2538 เนื้อเงิน
เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” พ.ศ.2538 เนื้อนวโลหะ ด้านหน้า
เหรียญหลวงพ่อทวด หลังพระอาจารย์นอง รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” พ.ศ.2538 เนื้อนวโลหะ ด้านหลัง

(ขอขอบพระคุณ ภาพและข้อมูลจาก กุ้ง หลักสี่)