พระหลวงพ่อทวด’ วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ฐานลายเซ็น ปี 2508

15 พฤษภาคม 2562 ยอดผู้ชม 21098 ครั้ง


พระหลวงพ่อทวด’ วัดช้างให้

พิมพ์บัวรอบ ฐานลายเซ็น ปี 2508

--------------x---------------

              พระหลวงพ่อทวด’ วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ปี 2508 รุ่นนี้ถือเป็น พระรูปเหมือนลอยองค์ หล่อโบราณ รุ่นแรก ที่ออกจาก วัดช้างให้ โดยตรง (ไม่นับ รูปเหมือนรุ่นเลขใต้ฐาน ปี 2505 เพราะออกที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา)

พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 นับเป็นพระยอดนิยมอีกพิมพ์หนึ่งในสาย หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ที่มีการเช่าหากันอย่างกว้างขวาง และมีพระหมุนเวียนในวงการมากพอสมควร

พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ จัดสร้างขึ้นเพื่อหาทุนสร้างอาคารเรียน  โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.ปัตตานี  เป็นพระหล่อแบบโบราณ องค์หลวงพ่อทวด นั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย ซึ่งมีรอบองค์พระ จึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พิมพ์บัวรอบ

ใต้ฐานองค์พระบรรจุเม็ดกริ่ง ปิดรูเม็ดกริ่งด้วยเนื้อโลหะเดียวกัน  พร้อมกับตอกตัวหนังสือ แถว ลงบนเนื้อพระ แถวที่ 1อ่านว่า วิสัยโสภณ” (สมณศักดิ์ของพระอาจารย์ทิม-พระครูวิสัยโสภณ) แถวที่ 2 อ่านว่า หลวงพ่อทวด” และแถวที่ 3 อ่านว่า วัดช้างไห้” (ที่ถูกคือ วัดช้างให้”)

ตัวหนังสือ 3 แถวนี้ ตอกติดชัดบ้างไม่ชัดบ้าง อันเป็นที่มาของชื่อเรียกพระพิมพ์นี้อีกชื่อหนึ่งว่า ฐานลายเซ็น ตัวหนังสือ 3แถวนี้เป็นตัวตอกอันเดียวกัน และถือเป็น “โค้ด” สำหรับการพิจารณาพระแท้พระปลอมได้ด้วย

        พระหลวงพ่อทวด 2 องค์ในภาพนี้ เป็นพระที่ไม่ผ่านการใช้ก่อน สภาพสวยแชมป์ หล่อออกมาได้สมบูรณ์ มีมิติคมชัดทุกสัดส่วน แทบไม่ผ่านการตกแต่งเลย มีผิวไฟและยาขัดสีแดงตามซอก ที่ยังปรากฏให้เห็นอย่างสมบูรณ์           

วัตถุประสงค์การจัดสร้าง พระกริ่งบัวรอบ หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นนี้ มาจาก โรงเรียนเบญจมราชูทิศ  จ.ปัตตานี อันเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดปัตตานี ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2455 ในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่6

ในปี 2508 อาคารเรียนหลังเก่าชำรุดมาก ทางโรงเรียนจึงได้เสนอทางราชการขอสร้างอาคารหลังใหม่ขึ้นแทน  คณะกรรมการจึงได้ติดต่อขอความร่วมมือจาก นายอนันต์ คณานุรักษ์ คหบดีชาวปัตตานี  ผู้มีส่วนร่วมในการจัดสร้าง พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497 เป็นผู้ขออนุญาต พระอาจารย์ทิม เจ้าอาวาสวัดช้างให้ จัดสร้าง พระหลวงพ่อทวด ขึ้นมารุ่นหนึ่ง

พระอาจารย์ทิม ได้เมตตาให้ความช่วยเหลือ โดยติดต่อกับดวงวิญญาณของ หลวงพ่อทวด ทางสมาธิ สมัยนั้นชาวบ้านเรียกกันว่า นั่งทางใน

ครั้งแรกจะสร้างเป็นพระเนื้อว่าน แต่ หลวงพ่อทวด ไม่เห็นด้วย เพราะพระเนื้อว่านแตกหักชำรุดได้ง่าย เป็นเหตุให้ลูกหลานต้องเสียใจ ควรจะสร้างเป็นพระเนื้อโลหะดีกว่า

จึงได้มีการจัดสร้าง พระกริ่งบัวรอบ ดังกล่าว โดย นายอนันต์ คณานุรักษ์ เป็นผู้ติดต่อหาช่างแกะแม่พิมพ์และโรงงานหล่อพระ จำนวนสร้าง 5,000 องค์ เป็นพระเนื้อทองผสม เท่านั้น ไม่มีเนื้อพิเศษอื่นใด

            พระอาจารย์ทิม ทำพิธีปลุกเสกวันที่ 16 เมษายน 2508 เป็นการปลุกเสกเดี่ยวภายในกุฏิ ซึ่งเป็นรูปแบบการปฏิบัติของ พระอาจารย์ทิม ที่ไม่มีการจัดทำพิธีใหญ่โต ภายในอุโบสถแต่อย่างใด

วันรุ่งขึ้น (17 เมษายน 2508) เปิดให้ชาวบ้านทำบุญบูชาเป็นวันแรก องค์ละ 300 บาท ซึ่งถือว่าราคาสูงพอสมควรในสมัยนั้น  

คณะกรรมการได้นำไปให้ทำบุญบูชาที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ และที่ คลังจังหวัด ภายในศาลากลางจังหวัดปัตตานี เป็นเวลาหลายเดือนพระก็ไม่หมด

        ความทราบถึง พระอาจารย์ทิม ท่านจึงสั่งให้เอาพระกลับไปให้ทำบุญที่วัดช้างให้  โดยกำหนดราคาใหม่เป็นองค์ละ 150 บาท ไม่กี่เดือนพระจำนวนที่วัดนำมาให้บูชาก็หมดไป  ได้เงินก้อนหนึ่งส่งมอบให้ทางโรงเรียน  ดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ต่อไป (มีหนังสือพระหลายฉบับเขียนว่า พระรุ่นนี้เป็นรุ่น สร้างโรงเรียน” เป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะโรงเรียนนี้มีมาก่อนหน้านี้แล้ว)

ต่อมาปี 2519  คลังจังหวัดปัตตานี ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการก่อสร้างอาคารเรียนหลังนี้ ได้ติดต่อขอรับพระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ที่เอาไปฝากธนาคารให้เช่าบูชา แต่ยังเหลืออยู่อีกจำนวนหนึ่ง จึงเอากลับมาออกที่คลังจังหวัด โดยให้ทำบุญองค์ละ 600 บาท (ช่วงนั้นพระรุ่นนี้เริ่มดังแล้ว) พระก็หมดไปจากคลังจังหวัดปัตตานี  (ข้อมูลจากนักสะสมพระหลวงพ่อทวด คนรุ่นเก่าของเมืองปัตตานี)

จากพระหลักร้อย ขึ้นสู่พระหลักหมื่นหลักแสนในทุกวันนี้ ก็ด้วยรูปแบบพิมพ์ทรงของ พระหลวงพ่อทวด รุ่นบัวรอบ ฐานลายเซ็น รุ่นนี้ มีความสวยงาม คมชัด ไม่เหมือนกับ พระหลวงพ่อทวด รุ่นอื่นใด

และที่สำคัญ คือ พระอาจารย์ทิม ตั้งใจปลุกเสกเป็นพิเศษ ทำให้องค์พระมีความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์สูง มีประสบการณ์มากมายตลอดมา และยังได้ช่วยให้ลูกหลานชาวปัตตานี ได้มีอาคารเรียนที่มั่นคงแข็งแรงและถาวร จนถึงทุกวันนี้ 

-------------------xxxx-------------------


พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ ไก่ ปอร์เช่
พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ ไก่ ปอร์เช่
พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ ไก่ ปอร์เช่

พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ เฉิน รังเทพ
พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ เฉิน รังเทพ
พระหลวงพ่อทวด ’วัดช้างให้ พิมพ์บัวรอบ ใต้ฐานลายเซ็น ปี 2508 ของ เฉิน รังเทพ