สมาคมฯชวนชิล : กราบสองพระคณาจารย์ดังแห่งเมืองสุราษฏร์ธานี

22 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 6177 ครั้ง


                 

การเดินทางไปจังหวัดสุราษฏร์ธานีครั้งนี้เรามีเวลาไม่มากนัก เนื่องจากภารกิจในการทำงาน แต่อย่างไรก็ตามสโลแกนของเรา “การทำงานคือการท่องเที่ยว” เรื่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องยาก ทำงานในเมือง ก็เที่ยวในเมือง ถึงเวลาจะน้อย รู้จักกันได้เพียงเสี้ยว แต่เชื่อเถอะ ถ้าได้ไปสักครั้ง แล้วคุณจะหลงรักสุราษฏร์ธานี เมืองคนดี เมืองนี้อย่างหมดหัวใจ

วันที่ 1


โบยบินลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานครถึงจังหวัดสุราษฏร์ธานี ในช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย.59 ทางคณะผู้จัดงานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง พระบูชา เหรียญคณาจารย์ 14 จังหวัดภาคใต้ ให้การต้อนรับดูแลเป็นอย่างดี จัดรถตู้รับส่งจากสนามบินนานาชาติสุราษฏร์ธานีไปยังโรงแรมบรรจงบุรี ซึ่งเป็นที่พักของคณะกรรมการและผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ หลังจากเก็บกระเป๋าเช็คอินเรียบร้อย มองดูนาฬิกาเหลือเวลาอีก 2 ชั่วโมง ก่อนทำงาน “ไปเที่ยวไหนดีน๊า? ” ไม่เอาห้างสรรพสินค้า ไม่เอาสถานที่ที่มีความวุ่นวาย จึงได้ข้อสรุปว่า ไปเที่ยวในบางกันดีกว่า

“ในบาง หรือ บางใบไม้” อยู่ในเขตอำเภอเมืองสุราษฏร์ธานี มีแม่น้ำตาปีไหลผ่านเป็นเสมือนเส้นแบ่งเขตแดนธรรมชาติ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ผู้คนยังคงมีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับธรรมชาติและความเงียบสงบ บ้านเรือนไม้โบราณ การสัญจรทางเรือยังคงมีให้เห็น เป็นที่เที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่สาวกสโลไลฟ์ไม่ควรพลาด เมื่อนั่งรถมาถึงในบาง สายฝนก็โปรยลงมาโดยไม่มีท่าทีว่าจะหยุด ทีมงานของเราจึงตัดสินใจจอดรถที่ “วัดบางใบไม้” เพื่อฝ่าฝนไปชิมอาหารพื้นบ้านที่ “ร้านบ้านริมน้ำ”เมนูเด็ดของที่นี่ คือ ต้มส้มปลากระบอก รสเปรี้ยวหอมหวานของน้ำส้มจากมาผสมผสานกับเนื้อปลากระบอก อร่อยจนน้ำตาไหล ตามด้วย ทอดมันปลากราย เนื้อแน่นนุ่มลิ้น แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง เครื่องแกงสดหม้อต่อหม้อ รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ กินแกล้มด้วยปลาซิวทอดกรอบเข้ากันสุดๆ เสียงคุณลุงเจ้าของร้านตะโกนบอก ปลาดุกทะเลเพิ่งขึ้นจากเรือมาสดๆ จะช้าอยู่ใยจัดผัดฉ่าปลาดุกทะเลมาเลยครับลุง มื้อนี้นั่งพุงกางกันไปตามๆกัน อย่างที่คนใต้เขาเรียกว่า หรอยจังฮู้เหล่ากองทัพแน่นท้องกันแล้ว เราก็ย้อนมาที่วัดบางใบไม้ นมัสการหลวงพ่อข้าวสุก ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้าน หลวงพ่อข้าวสุก เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุนับร้อยกว่าปี มีลักษณะแปลกตากว่าพระพุทธรูปบางสมาธิทั่วไป องค์พระปั้นมาจากข้าวสุกเสกคาถาที่เหลือจากก้นบาตรวันละเล็กละน้อย จนองค์ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สร้างขึ้นตามความเชื่อของชาวบ้านในสมัยนั้นเพื่อขับไล่ภูตผีหรือโรคห่า ที่มาคร่าชีวิตผู้คน ซึ่งต่อมาได้มีการหล่อทองแดงหุ้มองค์พระเพื่อรักษาและป้องกันมดแมลงมากัดกิน
                 

วันที่ 2


หลังเสร็จสิ้นภารกิจงานเลี้ยงรับรองคณะกรรมการ ณ โรงแรมบรรจงบุรี เอนหลังถึงเตียงก็หลับกันสบาย ตื่นอีกทีนึกขึ้นได้มีนัดไปชิมติ่มซำยามเช้าเจ้าเด็ด “เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม” อยู่ในตัวเมืองสุราษฏร์ธานี เส้นถนนดอนนก ซอย7 หลังร้านมาที่จอดรถสะดวกสบาย จานเด็ดของร้านนี้คือ บักกุ๊ดเต๋ น้ำซุปเข้มข้นซี่โครงหมูเนื้อนุ่ม ทานคู่กับติ่มซำร้อนๆ ซึ่งสามารถเดินไปเลือกหยิบได้เลยว่าต้องการจะทานอะไร มีให้เลือกมากมาย แล้วทางร้านจะนำไปนึ่งร้อนๆมาให้ได้ทานกัน เครื่องดื่มมีบริการชาจีนร้อนฟรี แต่ถ้าอยากจะลองชาสูตรของเจ็กบั๊กแต่เตี้ยม ไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น ก็หอมอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอนหากกล่าวถึงพระคณาจารย์ผู้เข้มขลังในจ.สุราษฏร์ธานี ก็มีอยู่หลายรูปด้วยกัน ถ้าในแถบอำเภอเมือง ก็ต้องไปกราบขอพร หลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาส และ หลวงพ่อพัฒน์ วัดพัฒนาราม วัดโพธาวาส  ภายในประดิษฐานรูปหล่อของพระครูวิธูรธรรมสาสน์ หรือ หลวงพ่อกล่อม นันทะ อดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อกล่อม เป็นพระเกจิผู้ทรงวิทยาคม และมีชื่อเสียงโด่งดัง ในช่วงเดือนสิบจะมีงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่า และการแข่งขันเรือยาว เรือของวัดโพธาวาสไม่เคยผ่ายแพ้ผู้ใด ในเช้าของวันแข่งขันท่านจะมายืนที่คลองมะขามเตี้ยและบริกรรมคาถา เล่าขานกันว่าท่านสามารถสะกดจรเข้ที่มีอยู่ชุกชุมในลำน้ำ วัตถุมงคลของท่านก็เป็นที่เลื่องลือในด้านคงกระพัน ที่นิยมและหายากที่สุดคือ “เหรียญหล่อรุ่นแรก หรือ รุ่นโรงครัว” เป็นเหรียญหล่อโบราณทรงกลมรี สร้างในปีพ.ศ.2470

ก่อนจบทริปนี้ขอพาไปสักการะ หลวงพ่อพัฒน์ วัดพัฒนาราม หรือ วัดใหม่ ภายในประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อพัฒน์ นารโท ปฐมเจ้าอาวาส ท่านเป็นอริยสงฆ์นักพัฒนาทั้งในส่วนของพระพุทธศาสนาและการศึกษา เมื่อถึงคราวมรณภาพ สรีระของท่านไม่เน่าเปื่อยมีลักษณะแห้งแข็งแกร่งคล้ายหินปัจจุบันบรรจุไว้ข้างใต้ของมณฑป เป็นที่เคารพของชาวบ้านต่างหมุนเวียนมากราบขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย วัตถุมงคลที่ของหลวงพ่อพัฒน์ นารโท คือ “พระกสิณ” รุ่นแรกสร้างใน พ.ศ. 2472 มีทั้งเนื้อผงและเหรียญปั๊ม สร้างเรื่อยมาจนกระทั่งมรณภาพฝากไว้ซักนิด ก่อนคิดเดินทาง


  • ภาคใต้ของประไทยเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ ควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝน ไว้รับรองเที่ยวสบายหายห่วง
  • วัดใหม่พัฒนาราม สรีระหลวงพ่อพัฒน์ นารโท บรรจุอยู่ใต้รูปเหมือนของท่านขอโปรดให้ความเคารพและระมัดระวัง
  • เพื่อความเป็นศิริมงคล สตรีที่มีประจำเดือนขอความกรุณาสักการะด้านนอก