ไปกัน “เลย” จาก ภูเรือ ถึง เชียงคาน

21 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 3705 ครั้ง
เปิดประสบการณ์การเดินทางครั้งใหม่ต้อนรับพุทธศักราช 2560 “สมาคมฯชวนชิล” ขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปสัมผัสอากาศหนาวกันที่ จังหวัดเลย หนึ่งจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 520 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นจาก “อุทยานแห่งชาติภูเรือ” ลัดเลาะเลี้ยวอ้อมขุนเขาและสายหมอกไปยัง “เชียงคาน” เมืองเล็กๆที่แฝงไปด้วยความงดงามของวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนริมฝั่งแม่น้ำโขง

อุทยานแห่งชาติภูเรือ


            หนาวสุดแดนสยาม..... “อุทยานแห่งชาติภูเรือ” ตั้งครอบคลุมอยู่ในพื้นที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนือติดกับประเทศเพื่อนบ้านคือ สาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว สำหรับที่มาของสมญานามว่า “ภูเรือ” มาจากลักษณะแปลกที่มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกออกมาเป็นหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ เหมือนเรือใหญ่ตั้งอยู่บนดอยสูง หากในช่วงที่ขับรถขึ้นไปตามทางมองไกลๆจะเห็นทิวเขาสลับสับซ้อนกันสวยงามมาก


นอกจากทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว อุทยานแห่งชาติภูเรือยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ได้ไปสัมผัสเช็คอินกันมากมาย มีทั้งน้ำตกห้วยเตย , น้ำตกห้วยไผ่ , น้ำตกหินสามชั้น , ผาซำทอง , ผาโหล่นน้อย , ลานหินเอ้ , สวนหินพาลี , หินค้างหมอ , หินพานขันหมาก แต่ที่ไม่ควรพลาด ต้องปักหมุดไว้ในแพลนเลย มิฉะนั้นถือว่ามาไม่ถึงภูเรือ นั่นก็คือกิจกรรมชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดภูเรือ ไปสัมผัสอากาศแบบองศาเลขตัวเดียวกันที่ประเทศไทยนี่แหละค่ะไม่ต้องไปไหนไกล ชมพระอาทิตย์ดวงใหญ่สีแดงส่งแสงทองอร่ามท่ามกลางขุนเขาและไอหมอก ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูเรือมีอากาศหนาวเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก หากฤกษ์งามยามดีจะได้เห็น “แม่คะนิ้ง” น้ำค้างที่เกาะสกาวอยู่บนยอดหญ้าและมวลดอกไม้จับตัวเป็นน้ำแข็งแพรวพราวรับแสงอาทิตย์ ฟินเวอร์วังอลังการอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง


            ออกจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ ระหว่างทางไปเชียงคาน ใครจะคิดว่าได้มาล่องแพชิลๆกลางน้ำท่ามกลางขุนเขา ลองมาที่ “อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง” รับรองไม่ผิดหวัง อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรืออีกชื่อที่เรียกว่าอ่างเก็บน้ำหมานตอนบน เป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนดิน อยู่ในพื้นที่การดูแลของวนอุทยานหริรักษ์  กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้เวลาในวันพักผ่อนที่นี่ก็คือ การล่องแพพักผ่อน พร้อมทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งภายในอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงจะมีให้เลือกอยู่ประมาณ 7- 8 ร้าน เลือกได้ตามชอบว่าจะให้บริการของแพ เจ้าไหน สามารถเลือกรับบริการได้ทั้งบนแพริมฝั่ง นั่งซุ้มรับประทานอาหารรับลมเย็นๆ หรือให้ทางร้านเขาลากแพออกไปกลางน้ำตรงมุมใดมุมหนึ่งของอ่างเก็บน้ำก็ได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเล่นน้ำมีบริการเสื้อชูชีพและห่วงยางไว้ให้ใส่กระโดดน้ำอีกด้วยเชียงคาน


            ถึงแล้วจุดหมายปลายทางของเรา “เชียงคาน” อำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย เมืองเล็กๆริมฝั่งแม่น้ำโขงผู้คนที่นี่มีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม ตลอดจนอาคารบ้านเรือนยังคงเป็นแบบดั้งเดิม ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเชียงคานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาสัมผัสกันอย่างไม่ขาดสาย ชุมชนที่นี่แบ่งเป็นตรอกซอกซอยเล็กๆ เรียกว่าถนนศรีเชียงคาน ตั้งขนานไปกับถนนสายหลัก อีกฝั่งเลียบไปกับถนนทางเดินริมฝั้งแม่น้ำโขง แม่น้ำสายมิตรภาพที่หลอมรมความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยและชาวลาวไว้อย่างเหนียวแน่นตอนเช้าที่เชียงคานในฤดูหนาวอากาศเย็นจัดและมีหมอกลงหนาแน่น กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาอยู่ที่เชียงคานคือ “ตักบาตรข้าวเหนียว” เป็นวัฒนธรรมของชาวไทยอีสานและเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของเมืองเชียงคาน ภาพที่เห็นคือชาวบ้านทั้งคนเฒ่าคนแก่ หนุ่มสาววัยรุ่น เด็กตัวน้อยๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวนั่งต่อแถวเรียงยาวไปตามทางถนนเพื่อรอพระภิกษุสงฆ์เดินบิณฑบาต วิธีการตักบาตรคือ ใช้มือปั้นข้าวเหนียวจากกระติบใส่ลงไปในบาตร เหมือนกับการตักบาตรข้าวสวย ถวายคู่กับอาหารคาวหวานจนครบ ซึ่งโรงแรมหรือโฮมสเตย์บางแห่งจะมีบริการจัดไว้กับผู้ที่มาพัก หรือนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อได้ในราคาประมาณ50-100 บ. ต่อชุดหลังจากตักบาตรข้าวเหนียวเสร็จแล้ว “สมาคมฯชวนชิล” แนะนำให้ไปเดินชิลๆที่ถนนทางเดินริมฝั่งแม่น้ำโขง สูดอากาศซึมซับไอหมอกฟอกปอดกันให้เต็มที่ หลังจากนั้นก็ปั่นจักรยานชมเมืองเชียงคาน ไหว้พระ9วัด ทั้งวัดศรีคุณเมือง,วัดโพนชัย,วัดป่ากลาง,วัดมหาธาตุ,วัดท่าแขก,วัดท่าคก,วัดป่าใต้,วัดภูช้างน้อย และ วัดสันติวนาราม เพื่อความเป็นสิริมงคลในวาระดิถีขึ้นปีใหม่

ในตอนเย็นก็มีถนนคนเดินเมืองเชียงคาน ร้านรวงขายของพื้นเมือง ทั้งเสื้อผ้า ของที่ระลึก อาหารพื้นบ้าน ร้านกาแฟ เบเกอรี่ และการละเล่นต่างๆ เป็นทิวแถวยาวตลอดเส้นถนน เดินไปกินไปถ่ายรูปไปเพลินๆเดินจนลืมเมื่อยไปเลยค่ะสมาคมฯชวนชิม


            การเดินทางมาจังหวัดเลยในครั้งนี้ ต้องผ่านเส้นทางหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ อยากจะแนะนำของกินขึ้นชื่อของที่นี่ “ขนมจีนหล่มเก่า” ขนมจีนเส้นสด ผสมสีจากธรรมชาติออกมาเป็นสีต่างๆสวยงามชวนรับประทาน น้ำยาต่างๆ ทั้งน้ำยากะทิเข้มข้น น้ำยาป่ารสเด็ด น้ำพริกรสหวานมัน ในหม้อดินเผาที่ช่วยรักษาอุณหภูมิและรสชาติของน้ำยาได้เป็นอย่างดี ตักราดบนเส้นขนมจีนทานเคียงกับผักสดสมุนไพร ยังไม่ถึงใจปอกไข่ต้มใส่ลงไปอีกใบ มันดีต่อใจจริงๆ    หากไม่รู้จะแวะร้านไหน ลองแวะมาที่ “ร้านบุญมีขนมจีนหล่มเก่า” ตั้งอยู่ริมถนนเพชรบุรี-หล่มเก่า เยื้องโรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ “สมาคมฯชวนชิล” ไปโดนมาแล้วค่ะ การันตีเลยว่าของเขาเด็ดจริงๆสุดท้ายนี้ “สมาคมฯชวนชิล” ต้องขอกล่าว สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2560 ปีระกา ไก่ทองคำ  ขออวยพรให้คุณผู้อ่านทุกท่าน จงมีแต่ความสุข มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ไม่ว่าจะเจรจาการใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จ ดั่งไก่ที่ขันออกมาเป็นเงินเป็นทอง เฮงๆรวยๆกันทั่วทุกท่านค่ะ


ฝากไว้สักนิดก่อนคิดเดินทาง


·      อุทยานแห่งชาติภูเรือ สถานที่ติดต่อ: ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย 42160 
โทรศัพท์ : 0 4280 1716, 0 8850 95299 โทรสาร : 0 4289 9320 
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ 
ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

·      อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ใช้ถนนสาย เลย-ภูเรือ ประมาณ 15 กิโลเมตร ผ่านบ้านไร่ม่วง บ้านกอไร่ใหญ่ บ้านเสี้ยวใต้ พอถึงบ้านเสี้ยวเหนือให้เลย ไปอีกนิดหนึ่ง จะเจอทางแยกขวา และมีศาลาริมทาง ให้เลี้ยวขวาเข้าอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานที่ล่องแพห้วยกระทิง ค่าบริการล่องแพขึ้นอยู่ที่ขนาดของแพ

·      เชียงคาน ใช้เส้นทางภูเรือ-เชียงคาน ผ่านเข้าตัวเมืองเลย สุดท้ายสามแยกเลี้ยวขวาเข้าสู่เชียงคาน โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ สัญจรดดยใช้รถจักรยาน