ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 48

23 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 5158 ครั้ง

ยอดนิยมจากคมเลนส์ / แล่ม จันท์พิศาโล

///////////////////////////////////////////////////////////////////

พระคง ลำพูน ของ ฐกร บึงสว่าง (ด้านหน้า)
พระคง ลำพูน ของ ฐกร บึงสว่าง (ด้านหลัง)

          พระคง ลำพูน พระเครื่องเนื้อดินเผาที่มีอายุการสร้างเก่าแก่สุด ประมาณ 1,200 ปี คือ สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 โดยพิจารณาจากพุทธศิลป์และฝีมืองานช่างเป็นศิลปะอินเดีย แบบคุปตะ และปาละ ขุดพบตามวัดเก่าต่างๆ ในเมืองลำพูน ความที่มีพระจำนวนมาก ทำให้สมัยก่อน พระคง เป็นพระน้ำจิ้ม ไม่มีราคา เอาไว้แจกแถมเวลาขายพระพิมพ์อื่นๆ ต่อมามีการซื้อขายกันมากขึ้น ในราคาที่ไม่แพงนัก กว่าสิบปีที่ผ่านมา เมื่อพระหายากขึ้น ราคาเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ได้กลายเป็นพระมหาชนที่มีการซื้อขายกันทั่วไป ในราคาที่สูงพอสมควร องค์สวยๆ หลายแสนบาท องค์นี้ส่งมาจาก ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ชื่อดัง

///////////////////////////////////////////////////////////////////


พระลีลาเชยคาง ซุ้มกนก กรุวัดชุมนุมสงฆ์ เนื้อชินเงินฉาบผิวปรอทขาว ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน (ด้านหน้า)
พระลีลาเชยคาง ซุ้มกนก กรุวัดชุมนุมสงฆ์ เนื้อชินเงินฉาบผิวปรอทขาว ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน (ด้านหลัง)

     วัดชุมนุมสงฆ์ ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี ท้องที่ ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ภายในวัดมีเจดีย์รูปทรงแบบศิลปะอยุธยา สันนิษฐานว่าเจดีย์องค์นี้สร้างก่อนเจดีย์วัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 10 ปีขึ้นไป เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2504 มีผู้ลักลอบขุดหาพระเครื่องในเจดีย์ได้ไปจำนวนมาก ทางราชการรู้เรื่องจึงเข้าควบคุม  ต่อมากรมศิลปกรได้เปิดกรุอย่างเป็นทางการ ได้พระเครื่องพิมพ์ต่างๆ กว่า 4,000 องค์ รวมทั้ง พระบูชาศิลปะอู่ทอง ฯลฯ สำหรับ พระเครื่องที่ขุดได้เป็นเนื้อชินเงินฉาบผิวปรอทขาวอย่างเดียว ไม่มีพระเนื้อดินเลย ส่วนใหญ่เป็นศิลปะอยุธยา... พระลีลาเชยคาง ซุ้มกนก ปางลีลาอ่อนช้อยสวยงามมาก เป็นองค์สำคัญของวงการในตำราอมตะพระกรุเมืองไทย สมัยก่อนไม่มีเทคโนโลยี่ แต่ฝีมือช่างเกือบ700 ปีก่อน มีจินตนาการศิลปะสูงมาก องค์พระอ่อนช้อยพลิ้วไหว ขอบมีซุ้มกนกสวยงาม เพิ่มสีสันด้วยการย่างก้าวไปข้างหน้าบนบัวบาน เปรียบเสมือนการก้าวหน้าเดินไม่หยุดยั้ง คนรุ่นเก่ากล่าวว่า บูชาพระลีลาชีวิตมีแต่ความก้าวหน้าตลอดไป องค์นี้เป็นพระของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน โรงพยาบาลศิริราช

///////////////////////////////////////////////////////////////////

พระชัยวัฒน์เฉลิมพล วัดสุทัศนฯ ปี 2484 เนื้อทองผสม พิมพ์ชะลูด ของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ (ด้านหน้า)
พระชัยวัฒน์เฉลิมพล วัดสุทัศนฯ ปี 2484 เนื้อทองผสม พิมพ์ชะลูด ของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ (ด้านหลัง)
พระชัยวัฒน์เฉลิมพล วัดสุทัศนฯ ปี 2484 เนื้อทองผสม พิมพ์ชะลูด ของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ (ด้านข้าง)

     พระชัยวัฒน์เฉลิมพล วัดสุทัศนฯ ปี 2484 เนื้อทองผสม เป็นพระชัยวัฒน์ที่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ทรงเททองเป็นกรณีพิเศษตามที่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร ได้ทูลขอ มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ต้อ และ พิมพ์ชะลูด (องค์ในภาพนี้) ทุกวันนี้เป็นที่ต้องการของนักสะสมพระสายนี้มาก เพราะเป็นพระชัยวัฒน์ที่ประกอบพิธีใหญ่ตามตำราของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ขนาดองค์พระเล็กกะทัดรัด สีของเนื้อออกโทนเหลืองอมเขียว องค์นี้ได้รับรางวัลจากงานประกวดพระที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องฯ รับรองมาแล้ว เป็นพระของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ นักสะสมพระสวยแท้ดูง่ายเป็นหลัก

///////////////////////////////////////////////////////////////////

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงเม่นกระโดด ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงเม่นกระโดด ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ด้านหลัง)

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงเม่นกระโดด ของ นพ.มาณพ โกวิทยา
พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงเม่นกระโดด ของ นพ.มาณพ โกวิทยา

     หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2418 ตรงกับรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.2439 ณ พัทธสีมา วัดบางนมโค โดยมี  หลวงพ่อสุ่น วัดปลาหมอ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “โสนันโท” เป็นพระอริยสงฆ์ทรงอภิญญารูปหนึ่ง ท่านได้สร้างพระเครื่องที่ไม่เหมือนกับสำนักอื่น คือ พระเครื่องของท่านเป็นรูปพระพุทธเจ้าอยู่เหนือสัตว์ 6 ชนิด อันมี ครุฑ หนุมาน ไก่ เม่น นก และปลา สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2460หลวงพ่อปาน มรณภาพเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2481 ตรงกับรัชกาล 8 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล  สิริรวมอายุ 63 ปี พรรษา 42  พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงเม่น มีหลายพิมพ์ย่อย อาทิ เม่นหัวกลับ, เม่นโบราณซุ้มมน, เม่นบัวโค้ง, เม่นบัว 7 จุด, เม่นขัดเพชร, เม่นกระโดด ฯลฯ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงเม่นกระโดด เป็นพิมพ์ทรงที่แปลกตา หายากที่สุดในบรรดาพระทุกพิมพ์ทรงของ หลวงพ่อปาน มีหมุนเวียนอยู่ในวงการไม่น่าจะเกิน 10 องค์ องค์นี้สภาพสวยแชมป์ คมชัดลึกทุกมิติ ผิวเดิมๆ ผงวิเศษด้านบนยังอยู่เต็ม เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา

///////////////////////////////////////////////////////////////////

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิธีเสาร์ห้า ปี 2516 ของ เมธา นวกะสะสม(ด้านหน้า)
เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิธีเสาร์ห้า ปี 2516 ของ เมธา นวกะสะสม(ด้านหลัง)

     หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี   จ.นครสวรรค์ เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีอาคมขลัง พระเครื่องของท่านทุกองค์ที่ปลุกเสกมีผู้นำไปทดลองเสมอ ในสมัยที่ท่านยังอยู่ จนเป็นที่ประจักษ์เชื่อมั่นในหมู่ลูกศิษย์ว่า พระเครื่องทุกองค์มีอานุภาพความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในทุกด้าน...เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม สร้างเมื่อ พ.ศ.2516 พิธีปลุกเสกใหญ่ในวันเสาร์ห้า เพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ เป็นเหรียญปั๊มทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.9 ซม. ไม่มีหูห่วง เนื้อเงินสร้าง 300 เหรียญ ราคาหลักแสนกลาง, เนื้อทองแดง 5,000 เหรียญ ราคาหลักหมื่นกลาง และเนื้อทองแดงชุบทอง 1,000 เหรียญ ราคาหลักหมื่นปลาย ด้านหน้ามีแม่พิมพ์เดียว แต่ปั๊มไปนานเข้าเกิดมีตำหนิเป็นรูป ”เม็ดงา” ข้างไหล่ซ้ายของหลวงพ่อ เรียกว่า “พิมพ์เม็ดงา” ส่วนด้านหลังมี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ที่ 1 ด้านหน้าไม่มีเม็ดงา พิมพ์ที่ 2 ด้านหน้ามีเม็ดงา ภาพนี้ คือ เหรียญเนื้อเงิน เป็นเหรียญมีเม็ดงา เพราะปั๊มในช่วงหลัง ของ เมธา นวกะสะสม เป็นเหรียญแชมป์หลายงาน สภาพเดิมๆ ผิวปรอทเงินยังอยู่ครบถ้วน