ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 28

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 9316 ครั้ง

ยอดนิยมจากคมเลนส์    โดย  แล่ม จันท์พิศาโล


     หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าทัด ประสูติเมื่อวันที่ 9ตุลาคม 2365 เป็นพระโอรสใน พระสัมพันธวงศ์เธอ พระองค์เจ้าแตง กรมหลวงเสนีบริรักษ์ กับหม่อมบุญมา ในสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระผนวชเป็นสามเณรที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม แล้วไปเล่าเรียนกับ พระมหาโต (ต่อมาคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์–โต พรหมรังสี) ที่วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร  พ.ศ.2385 ทรงพระผนวชเป็นพระภิกษุที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมี สมเด็จพระอริยวงษญาณ สมเด็จพระสังฆราช (ด่อน) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมหาโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ จากนั้นได้ไปประทับที่วัดระฆังโฆสิตารามตามเดิม…พ.ศ.2407 ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะที่หม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ ต่อมาใน พ.ศ.2413 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ แทน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่มรณภาพ  พ.ศ.2437 ได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชาคณะเจ้าคณะอรัญวาสีและเจ้าคณะใหญ่คณะกลางที่ หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์ สิ้นชีพิตักษัยด้วยพระโรคชรา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2443 สิริพระชันษา 78พรรษา...เมื่อ พ.ศ.2407 ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ พระพุทธบาทปิลันทน์ ได้ทรงสร้างพระเครื่องซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า พระปิลันทน์ มีพิมพ์ต่างๆ อาทิ พิมพ์ซุ้มประตู, พิมพ์ครอบแก้ว, พิมพ์เปลวเพลิงใหญ่, พิมพ์สี่เหลี่ยมปรกโพธิ์, พิมพ์ประทานพร, พิมพ์โมคคัลลาน์–สารีบุตร ฯลฯ สร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณและใบลานเผา รวมทั้งผงวิเศษ จาก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และเจ้าประคุณ สมเด็จโตได้เมตตาปลุกเสกให้ด้วย พระปิลันทน์ มีทั้งแบบลงกรุและไม่ลงกรุ...ภาพนี้ คือ พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ซุ้มประตู เป็นพิมพ์นิยมสุดของพระชุดนี้ ดูจากรายละเอียดขององค์พระแล้วเชื่อว่า ผู้แกะแม่พิมพ์ต้องเป็นฝีมือช่างหลวงอย่างแน่นอน จึงมีลวดลายละเอียดอ่อน งามวิจิตรอลังการมาก องค์นี้เป็นพระฟอร์มลึก คมชัดมาก ผิวพระมีคราบไขกรุเดิมๆ สภาพไม่ได้ใช้มาก่อน เป็นพระชนะการประกวด งานที่รับรองโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มาแล้ว เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา รังใหญ่พระเครื่องหลากหลายประเภท


พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ซุ้มประตู ของ นพ.มาณพ โกวิทยา
พระปิลันทน์ วัดระฆัง พิมพ์ซุ้มประตู ของ นพ.มาณพ โกวิทยา

     พระปิดตาหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม เนื้อเมฆพัด เป็นพระปิดตา 1 ใน 5 ของ ชุดเบญจภาคีพระปิดตายอดนิยมเนื้อโลหะ การสร้างพระปิดตาของ หลวงปู่นาค เมื่อเททองหล่อโลหะเนื้อเมฆพัดเป็นองค์พระเรียบร้อยแล้ว ท่านจะจารตัวอักขระด้วยตัวท่านเอง โดยท่านจะดำน้ำลงไปจารทีละองค์ พระปิดตาหลวงปู่นาค มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หูกระต่าย และ พิมพ์หูกระต่าย สะดือจุ่น เนื้อเมฆพัด (ภาพจากหนังสือ “สุดยอดพระยอดนิยม” นิตยสาร “พระท่าพระจันทร์”)


พระปิดตาหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม พิมพ์หูกระต่าย สะดือจุ่น เนื้อเมฆพัด
พระปิดตาหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม พิมพ์หูกระต่าย สะดือจุ่น เนื้อเมฆพัด

     พระปิดตา ท่านเจ้าคุณโต วัดสมุหประดิษฐ์ จ.สระบุรี สมัยก่อนเรียกพระปิดตาพิมพ์นี้ว่า พระปิดตาพิมพ์เข่าบุ๋ม จัดสร้างโดย พระศรีวิสุทธิดิลกฯ (เจ้าคุณโต) ท่านได้สร้างวัตถุมงคลต่างๆ เช่น เหรียญและ พระปิดตาพิมพ์เข่าบุ๋ม เพื่อนำไปแจกแก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญสร้างอุโบสถ วัดหนองนกชุม พระปิดตาองค์นี้เป็นสำริดเงิน ปัจจุบันหาชมพระแท้ได้ยาก เป็นพระของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นักสะสมพระเครื่องยอดนิยมทุกประเภท พระทุกองค์ถือเป็น พระแท้องค์ครู สำหรับเป็นแนวทางในการสะสมพระเครื่องได้เป็นอย่างดี


พระปิดตาเขาบุ๋ม ท่านเจ้าคุณโต วักสมุหประดิษฐ์ จ.สระบุรี เนื้อสำริดเงิน ของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์
พระปิดตาเขาบุ๋ม ท่านเจ้าคุณโต วักสมุหประดิษฐ์ จ.สระบุรี เนื้อสำริดเงิน ของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์

     เหรียญเสมาหลวงพ่อทวด รุ่น 3 ปี 2504 พิมพ์สามขีดใน (หรือกิ่งไผ่) รัดประคดข้างเดียว เนื้อทองแดงรมดำ เป็นเหรียญนิยมอีกพิมพ์หนึ่งในบรรดาเหรียญรุ่น 3 ด้วยกัน โดยเฉพาะเหรียญในภาพนี้สวยคมชัดมาก ผิวรมดำสภาพเดิมๆ เหรียญนี้จัดได้มีความสวยงามคมชัดมากเหรียญหนึ่ง การรมดำแห้งสนิทตามอายุจัดสร้าง เจ้าของคือ วิชัย พลอยแสงโชติ (ก๊อง เบตง) ติดรางวัลที่ 1 มาแล้วหลายครั้งในงานใหญ่ที่สมาคมให้การรับรอง ที่เรียกว่า พิมพ์สามขีดใน หรือ พิมพ์กิ่งไผ่ ดูได้จากบนแถบเหนือศีรษะ หลวงพ่อทวด ภายในช่องสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด จะมีเส้นขีดสั้น 3 เส้น ซึ่งไม่ปรากฏในเหรียญพิมพ์อื่นๆ ถือเป็นเหรียญนิยมอันดับต้นๆ ของ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น 3 ซึ่งมีมากมายหลายสิบพิมพ์


เหรียญเสมาหลวงพ่อทวด รุ่น3 ปี 2504 พิมพ์สามขีดใน (หรือกิ่งไผ่) รัดประคดข้างเดียว เนื้อทองแดงรมดำ ของ ก๊อง เบตง
เหรียญเสมาหลวงพ่อทวด รุ่น3 ปี 2504 พิมพ์สามขีดใน (หรือกิ่งไผ่) รัดประคดข้างเดียว เนื้อทองแดงรมดำ ของ ก๊อง เบตง

     วัตถุมงคลของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ  จ.นครสวรรค์ ที่นักสะสมพระเครื่องทั่วไปนิยมกันมาก คือ รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม ซึ่งมีทั้งเนื้ออัลปาก้า และเนื้อทองเหลือง โดยแบ่งออกเป็น 4 พิมพ์ย่อย คือ พิมพ์เอ บี ซี และดี ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์อะไรก็ถือว่า เป็นพระยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองไทยมานานปี เพราะมีประสบการณ์อภินิหารมากมายในทุกด้าน ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย องค์ในภาพนี้ พระรูปเหมือนปั๊ม ปี 2482 พิมพ์ ซี เนื้อทองเหลือง เป็นพระสมบูรณ์แบบแท้ดูง่าย คมชัดลึกทุกมิติ ของ วีระภูมิ พละภิญโญ คนหนุ่มชาวปากน้ำโพโดยกำเนิด...พบกับ ยอดนิยมจากคมเลนส์ ได้ใหม่ในตอนต่อไป


รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ปี 2482 พิมพ์ ซี เนื้อทองเหลือง ของ วีระภูมิ พละภิญโญ
รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ปี 2482 พิมพ์ ซี เนื้อทองเหลือง ของ วีระภูมิ พละภิญโญ