ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่ 32

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 8765 ครั้ง

พระมเหศวร พิมพ์กลาง เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน
พระมเหศวร พิมพ์กลาง เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน

     พระมเหศวร เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเครื่องที่มีความแปลก 2 ประการ คือ 1. องค์พระมี 2 หน้า ด้านหน้าและด้านหลัง พิมพ์ทรงองค์พระเหมือนกันทั้ง 2 หน้า  2.พระเศียรด้านหนึ่งเมื่อพลิกกลับด้านหลังจะเป็นส่วนฐานของด้านแรก ลักษณะเช่นนี้มีเฉพาะ พระมเหศวร กรุนี้เท่านั้น พระมเหศวร มีหลายขนาดพิมพ์ อาทิ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก นอกจากนี้ พระมเหศวร ยังมีทั้งแบบ พิมพ์ 2 หน้า ที่มีองค์พระวางสวนกัน, พิมพ์สวนตรง เหมือนกับ พระมเหศวร 2 หน้า แต่พระทั้ง 2 หน้าหันพระเศียรไปทางทิศเดียวกัน และ พิมพ์สวนเดี่ยว คือ มีองค์พระด้านเดียว ด้านหลังเรียบ เหมือนกับพระเครื่องทั่วไป (ข้อมูลจาก ครูมนัส โอภากุล) องค์ในภาพนี้ คือ พระมเหศวร พิมพ์กลาง เป็นพระที่มีความสวยสมบูรณ์มาก ติดรางวัลชนะเลิศจากงานใหญ่สมัยก่อนมาแล้วหลายครั้ง เมื่อมาอยู่ในมือของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน โรงพยาบาลศิริราช ได้ส่งประกวดงานใหญ่ที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องฯ สนับสนุน ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศอีกกว่า 3 ครั้ง

////////////////////////////////////////////


center
พระพุทธชินราช หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ พิมพ์อกเลา 2 หน้า ของ ก้อง กิ่งแก้ว

     พระพุทธชินราช หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ เป็นพระเททองหล่อแบบโบราณ เนื้อทองผสม สร้างช่วงปี 2485-2486 อุดใหญ่พิมพ์นิยม มีจาร ผิวดำเดิมๆ คลาสสิกมาก องค์พระปรากฏ ตา หู จมูก ปาก นิ้วมือ ติดชัดทุกรายละเอียด รวมถึงตรา อกเลา ด้านหน้าและด้านหลังคมชัดสมบูรณ์ พระสภาพสวยสมบูรณ์แบบนี้หาพระแท้ได้ยากนัก องค์นี้เป็นพระของ ก้อง กิ่งแก้วผู้ชำนาญพระสายหลวงปู่เผือกโดยเฉพาะ

////////////////////////////////////////////

center
พระพิมพ์พุทธกวัก หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง จ.นนทบุรี ของ รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์

     หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง จ.นนทบุรี เป็นพระอาจารย์ยุคเก่าสมัยสงครามโลก ท่านได้สร้างพระเครื่องพระบูชาหลายแบบ หลายเนื้อ มีทั้งพระสิวลี พระทรงสัตว์เนื้อผงน้ำมัน พระเนื้อดิน พระเนื้อดินเผา พระเนื้อใบลาน และพระเนื้อโลหะ ท่านได้รับนิมนต์ร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลครั้งสำคัญๆ อาทิ พิธีพระพุทธชินราชอินโดจีน ที่วัดสุทัศนฯ และพิธีพระกริ่งวัดสุทัศนฯ หลายครั้ง ท่านมีความสนิทสนมกับ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศนฯ เป็นพิเศษ และได้รับชนวนมวลสารเก่าๆ ของวัดสุทัศนฯ มาผสมกับการสร้างพระของท่านเสมอ สำหรับ พระพิมพ์พุทธกวัก นี้เป็นที่ยอมรับว่า เป็นพระมาตรฐานยุคก่อนของหลวงพ่อแฉ่ง ปัจจุบันพบเห็นได้ยากมาก องค์นี้เป็นพระของ รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักสะสมพระเครื่องหลากหลายประเภทที่วงการพระนิยมกัน

////////////////////////////////////////////

เหรียญโภคทรัพย์ ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทราวาส ปี 2513 พิมพ์เล็ก ของ ต้น ท่าพระจันทร์
เหรียญโภคทรัพย์ ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทราวาส ปี 2513 พิมพ์เล็ก ของ ต้น ท่าพระจันทร์

     เหรียญโภคทรัพย์ ท่านเจ้าคุณนรฯ ออกเมื่อปี 2513 สร้างโดย พระมหาสงัด วัดเทพศิรินทราวาส มีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ เนื้อทองคำ เงิน นวโลหะผิวไฟ และนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่มีเนื้อทองแดง สนนราคาเช่าหา เนื้อทองคำหลักแสน เนื้อเงินหลักหมื่นกลาง และเนื้อนวโลหะหลักหมื่นต้น ความนิยมในเหรียญพิมพ์เล็ก จะมีมากกว่า เหรียญพิมพ์ใหญ่ เพราะเหรียญพิมพ์เล็กมีขนาดกะทัดรัดน่ารักกว่า แม้แต่ เหรียญทองคำ พิมพ์เล็ก ซึ่งมีน้ำหนักทองคำน้อยกว่า เหรียญทองคำ พิมพ์ใหญ่ แต่ราคาซื้อขายพอๆ กัน นับเป็นเรื่องแปลกของเหรียญรุ่นนี้ เหรียญในภาพนี้เป็นของ ต้น ท่าพระจันทร์ สภาพสวยคมชัดมาก สภาพเดิมๆ เป็นเหรียญที่ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย

////////////////////////////////////////////

เหรียญรุ่นแรก พ่อท่านผอม ถาวโร วัดหญ้าปล้อง จ.นครศรีธรรมราช ปี 2517 ของ ครูวรา สิชล
เหรียญรุ่นแรก พ่อท่านผอม ถาวโร วัดหญ้าปล้อง จ.นครศรีธรรมราช ปี 2517 ของ ครูวรา สิชล

     พ่อท่านผอม ถาวโร วัดไทรขาม จ.นครศรีธรรมราช อายุ 90 ปี เป็นพระเกจิอาจารย์สายใต้ที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่ง ท่านเป็นศิษย์ของ พ่อท่านแดง วัดบ้านราม และ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน สมัยก่อนท่านได้รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลร่วมกับพระเกจิอาจารย์อาวุโสที่เก่งกล้าวิทยาคมในยุคนั้นหลายท่านหลายครั้ง...เหรียญรุ่นแรก พ่อท่านผอม ในภาพนี้ออกที่วัดหญ้าปล้อง ปี 2517 สร้างถวายโดย “โกหว่า” วรศักดิ์ อดิเทพวรนันท์ คนใจบุญแห่ง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 1,000 เหรียญ เพื่อนำรายได้ไปซ่อมแซมเสนาสนะของวัดหญ้าปล้อง ด้วยพุทธคุณที่โดดเด่นทางด้านมหาอุด แคล้วคลาดปลอดภัย และเมตตามหานิยม ส่งผลให้เหรียญนี้หมดจากวัดภายในเวลารวดเร็ว ปัจจุบันเหรียญสภาพสวยๆ อยู่ที่หลักพันกลางๆ แต่ค่อนข้างหายาก โดยเฉพาะใน จ.นครศรีธรรมราช จัดเข้ากลุ่มเหรียญยอดนิยมในชุดที่ “โกหว่า” จัดสร้าง เหรียญในภาพนี้เป็นของ ครูวรา สิชล ผู้ศรัทธาพ่อท่านอย่างสูง...พ่อท่านผอมเป็นพระบริสุทธิสงฆ์ที่รักสันโดษ สมถะ มักน้อย ดำรงชีวิตอยู่อย่างง่ายๆ ไม่ยึดติดสมบัติพัสถานใดๆ จึงไม่มีของมีค่าติดตัวเลย แม้แต่เงินทอง ไปไหนมาไหนไม่มีย่าม และไม่สวมรองเท้ามาตลอดชีวิต ไม่รับตำแหน่งเจ้าอาวาส เป็นเพียงพระลูกวัดธรรมดา ปัจจุบัน เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ลูกศิษย์จึงนิมนต์ท่านขึ้นมาอยู่ที่ สำนักปฏิบัติธรรม วัดไทรขาม อ.บางกรวย จ.นนทบุรี (ใกล้กับ กฟผ.) ท่านผู้ใดมีจิตศรัทธาเลื่อมใสจะไปกราบไหว้ท่านก็ได้