ยอดนิยมจากคมเลนส์ ตอนที่37

24 กุมภาพันธ์ 2562 ยอดผู้ชม 7179 ครั้ง

ยอดนิยมจากคมเลนส์  / แล่ม จันท์พิศาโล

////////////////////////////////////////////

พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2511 ของ หมอ ท่าแซะ(ด้านหน้า)
พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2511 ของ หมอ ท่าแซะ(ด้านหน้า)(ด้านหลัง)
พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2511 ของ หมอ ท่าแซะ(ด้านข้าง)

     พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องเพียงรุ่นเดียวที่ทรงสร้างขึ้นโดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  พุทธลักษณะคล้ายกับ พระพุทธนวราชบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อพระราชทานประจำทุกจังหวัดและหน่วยทหาร ต่างกันที่ พระพุทธนวราชบพิตร เป็นพระปางมารวิชัย ส่วน พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระปางสมาธิ ศิลปะรัตนโกสินทร์ พระพักตร์คล้ายผลมะตูม องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบเหนือบัลลังก์ดอกบัว ประกอบด้วยกลีบบัวบาน 9 กลีบ และเกสรดอกบัว 9 จุด อยู่ในกรอบพิมพ์ทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ตัดขอบข้างในแนวเฉียงลงเล็กน้อย เนื้อพระเป็นผงมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากทั่วประเทศ รวมทั้งผงศักดิ์สิทธิ์ของส่วนพระองค์ จำนวนสร้างประมาณ 3,000 องค์ ทรงกดพิมพ์สร้างด้วยพระองค์เอง ตั้งแต่ พ.ศ.2508 ถึง พ.ศ.2513  องค์ที่ทรงสร้างในปีหลังๆ จะมีส่วนผสมของเรซิ่น มวลสารจะน้อยกว่ารุ่นแรกๆ องค์ในภาพนี้เป็น พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2511 ซึ่งส่วนใหญ่จะมีผดขึ้นตามผิวพระ องค์นี้ไม่ได้ปิดทองด้านหลัง ทำให้เห็นผงมวลสารอย่างชัดเจน เป็นพระของ หมอ ท่าแซะ นักสะสมพระเครื่องยอดนิยมทุกประเภท


พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านหลัง)
พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านใต้)

     หลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม บางกอกน้อย ธนบุรี เดิมเป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยทองสำริด ขนาดไม่ใหญ่นัก เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา จึงได้อัญเชิญประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ พร้อมกับพอกปูนทับองค์พระไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้องค์พระใหญ่ขึ้น พุทธศิลป์แบบสุโขทัย ลักษณะองค์พระประทับนั่ง ปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานบัวชั้นเดียว ลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 4 ศอกเศษ...ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดฯ ให้ตัดเส้นทางรถไฟสายใต้ จากปากคลองบางกอกน้อยไปทาง จ.นครปฐม แนวทางรถไฟเฉียดผ่านด้านหน้าพระอุโบสถ จึงต้องรื้อด้านหน้าของพระอุโบสถออกไป ทำให้พระอุโบสถมีขนาดเล็กลง ชาวบ้านจึงเรียกว่า “โบสถ์น้อย” และเรียกพระประธานว่า “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” สำหรับ พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย องค์ในภาพนี้เป็นพระหล่อโบราณ สร้างปี 2510 ปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้น เป็นพระของ เซี๊ย วัดหนัง แหล่งรวมพระเครื่องขลังทุกสาย


พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านหน้า)
พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านหลัง)
พระหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ปี 2510 หล่อโบราณ ของ เซี๊ย วัดหนัง(ด้านใต้)

     พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497 มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ใหญ่กรรมการ  พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง  พิมพ์เล็ก  พิมพ์ต้อ  แต่ละพิมพ์แยกย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ใหญ่กรรมการ ซึ่งแยกออกเป็น 2 พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ใหญ่กรรมการ เอ และพิมพ์ใหญ่กรรมการ บี เนื้อมวลสารแก่ดินกากยายักษ์ สีดำ มากกว่าเนื้อว่าน และมีความละเอียดกว่าเนื้อว่านพิมพ์อื่นๆ เนื่องจาก เนื้อว่านพิมพ์ใหญ่กรรมการ บดด้วยเครื่องบดยา และพระพิมพ์นี้ยังมีลักษณะคมชัดลึกทุกองค์ ตัดขอบองค์พระเรียบร้อย ฟอร์มสวย องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช เจ้าของรังใหญ่ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ องค์แชมป์  


เหรียญหลวงพ่อเทศน์ วัดคอกช้าง จ.สุราษฎร์ธานี รุ่นแรก ปี 2480 ของ ชรินทร์ สงขลา(ด้านหน้า)
เหรียญหลวงพ่อเทศน์ วัดคอกช้าง จ.สุราษฎร์ธานี รุ่นแรก ปี 2480 ของ ชรินทร์ สงขลา(ด้านหลัง)

     เหรียญหลวงพ่อเทศน์ โยธารักษ์ (พระครูประสงค์สารการ) วัดคอกช้าง (วัดวิชิตดิตถาราม) รุ่นแรก ปี 2480 เป็นเหรียญ 1 ใน 5 ของชุดเบญจภาคีเหรียญนิยม จ.สุราษฎร์ธานี ที่หายากมาก ออกในโอกาสทำบุญฉลองอายุ 60 ปี ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ.2421 อุปสมบทเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2442 มรณภาพเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2502 สิริอายุ 81 ปี พรรษา 60 ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่มีวิชาอาคมขลัง  ชาวบ้านและลูกศิษย์ให้ความเคารพศรัทธาเลื่อมใสจำนวนมาก เหรียญรุ่นนี้มีจุดเด่นอย่างหนึ่ง คือ มีรูป “เสือ” อยู่ใต้องค์หลวงพ่อ หมายถึงปีเกิดของท่าน เป็นเหรียญของ ชรินทร์ สงขลา นักสะสมเหรียญพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าๆ ที่หายากเป็นหลัก และมีจำนวนมากมาย


เหรียญหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ปี 2481 เนื้อฝาบาตร รุ่นแรก หลังยันต์ครู ของ ก้อง กิ่งแก้ว(ด้านหน้า)
เหรียญหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ปี 2481 เนื้อฝาบาตร รุ่นแรก หลังยันต์ครู ของ ก้อง กิ่งแก้ว(ด้านหลัง)

     หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกิดเมื่อเดือนสิงหาคม 2412  อายุ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดกิ่งแก้ว โดยมี หลวงปู่ทอง วัดราชโยธาเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ปญญธโร"  พ.ศ.2442 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดกิ่งแก้ว  พ.ศ.2480 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระครูกรุณาวิหารี มรณภาพเมื่อเดือนมีนาคม 2501 สิริอายุ 90 ปี พรรษา 69 ท่านได้สร้างพระเครื่องไว้มากมาย อาทิ พระผงรุ่นขุดสระ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์เล็ก, พิมพ์พิมพ์แจกแม่ครัว, พระปิดตาเนื้อว่าน,เหรียญสี่เหลี่ยมรุ่นแรกเนื้อฝาบาตร, พระพุทธชินราช อกเลา ฯลฯ พระทุกรุ่นล้วนมีความศักดิ์สิทธิ์มีประสบการณ์มากมาย ก้อง กิ่งแก้ว เป็นผู้หนึ่งที่ชำนาญพระสายนี้มาก ถึงกับกล่าวว่า “บ้านอยู่ใกล้วัดกิ่งแก้ว ถ้าดูพระ ‘หลวงปู่เผือก’ ไม่เป็นก็อายเขา”  จึงได้สะสม พระหลวงปู่เผือก ตลอดมา และเป็นเจ้าของ เหรียญหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ปี 2481 เนื้อฝาบาตร รุ่นแรก หลังยันต์ครู เหรียญในภาพนี้ ซึ่งมีสภาพสวยสมบูรณ์ คมชัดทุกซอกมุม เป็นที่สุดของที่สุดในวงการพระทุกวันนี้ก็ว่าได้