กองปราบรวบสองหนุ่มหลอกขายพระเครื่องวัตถุมงคลปลอม พร้อมบัตรรับรองพระแท้ปลอม

06 มีนาคม 2564 ยอดผู้ชม 690 ครั้ง
            กองปราบรวบสองหนุ่มหลอกขายพระเครื่องวัตถุมงคลปลอม พร้อมบัตรรับรองพระแท้ปลอม พบผู้เสียหายหลายราย ด้านสมาคมฯ ให้คำแนะนำในการตรวจสอบบัตรรับรอง เตือนภัยป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

วันที่ 4 มีนาคม 2564 กองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม และตัวแทนจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ร่วมแถลงข่าว ในกรณีจับกุม นายวรัญญู หรือ นิว (สงวนนามสกุล) อายุ 33ปี ผู้ต้องหากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และ นายภคพล หรือ นัท (สงวนนามสกุล) อายุ29ปี ผู้ต้องหากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น”            จากการตรวจค้นห้องพักของนายภคพล พบสมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็มของผู้อื่น , #ใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พร้อมพระเครื่อง , สลิปส่งพัสดุ , ยาไอซ์0.61กรัมและของกลางอื่นๆรวมจำนวน 16 รายการ

จากการสอบถามนายวธัญญู ให้การปฏิเสธว่า ถูกนายภคพล ยืมบัตรประชาชน,บัตรเอทีเอ็ม พร้อมสมุดบัญชีธนาคารของตนไป โดยตนเองไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำผิดแต่อย่างใด

            ในส่วนของนายภคพล ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันซื้อขายพระเครื่องวัตถุมงคลผ่านทางเฟสบุ๊คกับนายวธัญญูจริง โดยตนจะคัดลอกภาพพระเครื่องวัตถุมงคลจากอินเตอร์เน็ต พร้อมกับใช้เอกสารของผู้อื่นมาโพสต์หลอกขาย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินมายังบัญชีของพวกตนแล้ว ตนจะส่งของปลอมซึ่งไม่ตรงกับของที่โพสต์ไว้ไปให้กับผู้เสียหาย หลังจากนั้นตนก็จะเปลี่ยนชื่อเฟสบุ๊คและบัญชีธนาคารไปเรื่อยๆ สำหรับเงินที่ได้จากการหลอกลวงนั้น ตนจะนำมาซื้อยาเสพติด , เล่นการพนันฟุตบอลออนไลน์และเที่ยวเตร่จนหมด

            ซึ่งในส่วนบัตรรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยพร้อมพระเครื่องรวมถึงใบรับรองพระแท้อื่นๆนั้น ผู้ต้องหายอมรับว่าซื้อมาจากตลาดพระเครื่องบริเวณท่าพระจันทร์ กทม. ในราคา 1,500-2,000 บาท โดยเตรียมไว้ยืนยันกับผู้เสียหาย ในกรณีที่ผู้เสียหายไม่หลงเชื่อ

ทางด้านกองบังคับการปราบปรามได้สอบถามข้อมูลมายังสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พบว่า ใบรับรองที่เจ้าหน้าตรวจยึดเป็นของปลอม

            โดยนายวัธนชัย มุตตามระ ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีมิจฉาชีพหลอกขายพระในเฟสบุ๊คและกระทำความผิดในลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก โดยขายราคาถูกกว่าราคาจริงเพื่อดึงดูดความสนใจ ขอแนะนำและประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อพระเครื่องวัตถุมงคลผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ควรตรวจสอบประวัตผู้ขายก่อนตัดสินใจซื้อ และสำหรับบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบบัตรรับรองหมายเลขบัตร ผ่านทางเว็บไซต์ www.samakomphra.com หรือสแกนQR code ที่ปรากฏอยู่บนบัตร หากเป็นบัตรจริงจะปรากฏข้อมูลของบัตรและพระองค์นั้นบนเว็บไซต์ของสมาคมฯ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ได้ที่ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยห้างพันธ์ทิพย์พลาซ่างามวงศ์วาน ชั้น3 จ.นนทบุรี หรือโทร 02-952-7898#ตรวจสอบบัตรรอบพระแท้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ที่
https://www.samakompra.com/searchmycerv2/